Thursday, March 23, 2023
spot_img

Trump đề cập đến COVID-19 là ‘virus Trung Quốc’ đã thúc đẩy sự gia tăng các hashtag chống châu Á

Theo một nghiên cứu của Đại học California, San Francisco được công bố hôm thứ Tư, cựu Tổng thống Trump đã tweet cụm từ “virus Trung Quốc” liên quan đến COVID-19 vào tháng 3 năm 2020 đã làm gia tăng việc sử dụng các hashtag bắt đầu bằng # chống người châu Á trên Twitter .

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra gần 700.000 tweet chứa hơn 1,2 triệu hashtag chống người châu Á trong những ngày trước và sau tweet của Trump.

“Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ những ngành công nghiệp, như Hãng hàng không và những ngành khác, đặc biệt bị ảnh hưởng bởi Virus Trung Quốc. Chúng tôi sẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết!” Trump đã tweet vào ngày 16 tháng 3 năm 2020.

Một nửa trong số 777.852 hashtag có #chinesevirus sau dòng tweet của Trump chứa đựng ngôn từ chống người châu Á.

“Khi so sánh giữa tuần trước ngày 16 tháng 3 năm 2020 với tuần sau đó, có sự gia tăng đáng kể các hashtag bắt đầu bằng # chống người châu Á liên quan đến #chinesevirus so với # covid19”, nghiên cứu nêu rõ.

Trump và các đồng minh của ông liên tục sử dụng các các hashtag kể từ khi COVID-19 ban đầu được phát hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Trong một tuyên bố hồi đầu tháng, Trump gọi vắc-xin COVID-19 là “Vắc-xin vi-rút Trung Quốc”.

Tuy nhiên, Trump đã phủ nhận rằng cụm từ này có thể dẫn đến một sự kỳ thị nguy hiểm đối với người Mỹ gốc Á.

“Đó không phải là phân biệt chủng tộc,” Trump nói vào thời điểm đó. “Nó đến từ Trung Quốc, đó là lý do tại sao. Tôi muốn chính xác.”

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cụm từ “virus Trung Quốc” trùng hợp với sự gia tăng phân biệt đối xử đối với người Mỹ gốc Á.”

Phân tích mới nhất được đưa ra trong bối cảnh các cuộc tấn công chống người châu Á gia tăng đáng kinh ngạc trong năm ngoái.

Stop AAPI Hate, một trung tâm báo cáo theo dõi các vụ việc chống lại người Mỹ gốc Á v, cho biết trong một báo cáo được công bố vào đầu tuần này rằng họ đã nhận được gần 3.800 trường hợp về sự căm thù chống người châu Á kể từ tháng 3 năm 2020.

Tuần này, sáu phụ nữ châu Á và hai người khác đã thiệt mạng trong một vụ xả súng nhắm vào các tiệm mát-xa ở Atlanta.

Nghi can, Robert Aaron Long, đã thú nhận về vụ xả súng. Anh ta khai với cảnh sát rằng anh ta mắc chứng nghiện tình dục và các tiệm mát-xa và spa mà anh ta thường lui tới là “một sự cám dỗ đối với anh ta mà anh ta muốn loại bỏ”, Đại úy Jay Baker của Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Cherokee cho biết.

Long cũng nói với cảnh sát rằng vụ xả súng không có động cơ chủng tộc. Tuy nhiên, những tiếng nói nổi bật trong cộng đồng người Mỹ gốc Á đã mạnh mẽ bác bỏ tuyên bố đó 

Dân biểu đảng Dân chủ Grace Meng (NY)  cáo buộc rằng ngôn ngữ của Trump đã dẫn đến sự gia tăng tội ác thù hận chống người châu Á.

“Lần đầu tiên tôi nghe thấy cựu tổng thống sử dụng những từ như ‘kung flu’ và ‘virus Trung Quốc’, tôi thực sự kinh hoàng. Và mỗi lần ông ấy nói điều đó, tôi nghĩ, OK, đây sẽ là lần cuối cùng. Ông ấy không thể tiếp tục sử dụng nó, “Meng nói.

Meng nói: “Và ngay cả WHO, Tổ chức Y tế Thế giới, thậm chí cả Bộ trưởng y tế của ông ấy cũng đề nghị không sử dụng những từ như thế, nhưng ông ấy vẫn tiếp tục.”

TH.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT