Saturday, January 28, 2023
spot_img

Trump đề cao Tu Chính Án thứ Hai, kêu gọi thành viên NRA bỏ phiếu Cộng Hoà

Dallas (AP) — Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Sáu tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Súng trường Quốc gia – NRA – đã kêu gọi người ủng hộ bỏ phiếu cho các ứng cử viên Cộng hoà trong bầu cử giữa kỳ 2018.

“Chúng ta phải có những người Cộng hoà đắc cử,” ông Trump kêu gọi sau khi kết nối sự thiêng liêng của Tu Chính Án thứ Hai với triển vọng đảng Cộng hoà trong mùa bầu cử giữa kỳ năm 2018. Trong bài phát biểu vào hôm nay, Tổng thống muốn bảo đảm với NRA rằng, ông đứng về phía họ. Ông Trump thề, Tu Chính Án thứ Hai “sẽ không bao giờ bị vây hãm chừng nào tôi còn làm tổng thống.”

Đây là lần thứ tư liên tiếp ông Trump tham dự hội nghị thường niên của NRA. Bài diễn văn về súng theo kiểu vận động tranh cử  cũng nhắc đến đến cuộc điều tra Nga, chiến dịch vận động tranh cử 2016, di dân lậu và nỗ lực của ông Trump với Bắc Hàn và Iran. Tổng thống cho rằng, Dân chủ muốn “cấm súng ống,” và, nếu quốc gia theo hướng này thì có thể sẽ cấm luôn tất cả các loại xe van và xe tải vì chúng là vũ khí mới của khủng bố.

Photo Credit: Reuters

Bài phát biểu diễn ra trước tình trạng vấn đề về bạo lực súng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết, nhất là sau vụ thảm sát ở Parkland, Florida, khiến 17 người bị thiệt mạng. Các em học sinh trường trung học Stoneman Douglas đang dẫn đầu phong trào kêu gọi kiểm soát súng trên toàn quốc, và thế hệ trẻ đang nhắm vào bầu cử giữa kỳ.

Donald Trump từ lâu nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ NRA, tổ chức đã chi khoảng $30 triệu Mỹ kim cho chiến dịch vận động tranh cử của ông ta. Nhưng sau vụ thảm sát ở Parkland, ông Trump tìm cách tránh xa thông điệp của NRA, và tỏ ra cứng rắn với súng ống. Trong một cuộc họp bàn về vấn đề súng ống với các nhà lập pháp được truyền hình trực tiếp hồi cuối tháng 2, ông Trump đã chỉ tay vào một thượng nghị sĩ Cộng hoà, mắng ông này “sợ NRA,” rồi tuyên bố sẽ mạnh tay dập tắt bạo lực súng ống.

Ông khen ngợi những người vận động hành lang súng ống là “những nhà ái quốc vĩ đại” nhưng lại tuyên bố “không có nghĩa chúng ta phải đồng tình trên tất cả mọi vấn đề. Không hợp lý tí nào nếu như tôi phải chờ đến 21 tuổi mới có được khẩu súng ngắn, nhưng lại có thể có khẩu AR-15 khi 18 tuổi,” Tổng thống ám chỉ luật hiện hành cho phép người 18 tuổi mua AR-15, khẩu súng trường gây thảm sát ở Parkland, nhưng phải 21 tuổi mới được mua súng lục.

Tuyên bố trên làm rúng động các nhà lập pháp Cộng hoà và đem đến hy vọng cho những người ủng hộ thắt chặt kiểm soát súng. Tuy nhiên, sau đó ông Trump đã thay đổi, quay sang ủng hộ những thay đổi đơn giản trong hệ thống kiểm tra lý lịch, cũng như kêu gọi trang bị vũ khí cho giáo viên.

Photo Credit: Reuters

Nếu như trước đó tỏ ra ủng hộ tăng độ tuổi tối thiểu được mua súng tấn công lên 21, thì sau đó ông ta lại tuyên bố “không có nhiều hậu thuẫn chính trị” đối với việc này. Cuối cùng, ông ta đá vấn đề hạn chế tuổi sang cho một uỷ ban. Thay đổi của ông Trump khiến cả hai phía trong cuộc tranh cãi súng ống đều quan ngại.

Một trong những học sinh trường Parkland, David Hogg, lên tiếng chỉ trích ông Trump. “Thật là đạo đức giả khi ông ta đến đó sau khi cho rằng nhiều chính trị gia cúi đầu trước NRA,” Hogg tuyên bố, “Điều này chứng minh được trái tim và túi tiền của ông ta nằm chung một chỗ.” Hogg cùng các bạn, những học sinh sống sót trong vụ thảm sát, kêu gọi bạn bè đồng trang lứa trên cả nước cùng lên tiếng bằng lá phiếu bầu cử giữa kỳ 2018.

Một số cuộc biểu tình được dự tính sẽ diễn ra vào cuối tuần này, phụ huynh của các nạn nhân bị thiệt mạng ở Parkland và các vụ nổ súng khác cũng sẽ tham gia.

Hương Giang (Theo AP)

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments