Monday, December 5, 2022
spot_img

Trump đáp trả chỉ trích gay gắt của Mike Pence 

(The Hill) – Cựu Tổng thống Donald Trump đáp trả những tuyên bố từ cựu Phó  Tổng thống Mike Pence rằng ông không có thẩm quyền đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống 2020. 

“Vừa mới xem tuyên bố của Mike Pence về sự thật rằng ông ta không có quyền làm bất cứ điều gì liên quan đến kiểm phiếu Cử tri đoàn, hơn là một băng chuyền tự động cho Quạ già Mitch McConnell để Biden được đắc cử Tổng thống càng nhanh càng tốt,” cựu Tổng thống ghi trong tuyên bố được tổ chức Hành động Chính trị Save America của ông ta vào tối khuya thứ Sáu. “Quan điểm của Phó Tổng thống không phải là một băng chuyền nếu dấu hiệu rõ ràng về gian lận cử tri  hay bất thường tồn tại,” 

Cựu Tổng thống chỉ ra sự thật, Dân chủ và một số Cộng hoà – những người được ông mệnh danh là Cộng hoà Giả hiệu (RINO) – đang tìm cách thay đổi Đạo luật Kiểm phiếu Cử tri đoàn là  bằng chứng cho thấy bầu cử bị đánh cắp. 

Một số nhà lập pháp Dân chủ và Cộng hoà vào tháng trước bày tỏ mối quan tâm đến việc cải tổ đạo luật bầu cử 1887, với một vài thay đổi đang được cân nhắc, bao gồm gia tăng số lượng các nhà lập pháp  phải phản đối trước khi Quốc hội có thể bỏ phiếu thách thức cử tri đoàn của một tiểu bang. 

Một hiệu đính khác đang được cân nhắc sẽ làm rõ vai trò của phó tổng thống trong thủ tục chứng nhận. Một nhóm các Thượng nghị sĩ Dân chủ tiết lộ đề nghị cải tổ dự luật vào thứ Ba. 

Những chỉ trích của ông Trump dành cho Mike Pence không lấy gì điển hình, tránh chỉ trích cựu Tổng thống gay gắt. Tuy nhiên, chúng nhấn mạnh sự đổ vỡ giữa hai người về quan điểm vai trò của Mike Pence trong việc chứng nhận kết quả bầu cử  tổng thống 2020. 

Tại hội nghị bảo  thủ diễn ra tại Florida vào thứ Sáu, ông Pence dành những lời gay gắt quở trách ông Trump đã cho rằng phó Tổng thống có quyền đảo ngược kết quả bầu cử. 

“Có một số người trong đảng chúng ta tin rằng, là người chủ toạ phiên họp chung của Quốc hội, tôi có thẩm quyền đơn phương phản đối bỏ phiếu cử tri đoàn. Và trong tuần này tôi nghe, Tổng thống Trump nói t ôi có quyền đảo ngược bầu cử,” Pence nói. 

“Tổng thống Trump đã sai. Tôi không có quyền đảo ngược bầu cử,” cựu Tổng thống nói tiếp. “Nhiệm kỳ tổng thống thuộc về đồng bào Mỹ, và chỉ đồng bào Mỹ mà thôi. Thành thật mà nói, không có ý tưởng nào lại không mang tính Mỹ hơn là ý tưởng một người có thể chọn tổng thống Hoa Kỳ.” 

Ý kiến của Mike Pence được đưa ra vào cùng ngày Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà khiển trách hai Dân biểu Liz Cheney (Cộng hoà – Wyoming) và Adam Kinzinger (Cộng hoà – Illinois) vì đã tham gia vào Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments