Trump dẫn trước Biden 1% trong thăm dò Rasmussen 

(News Week) – Một thăm dò mới cho thấy Tổng thống Donald Trump dẫn trước ứng cử viên Dân chủ Joe Biden với khoảng cách sít sao, lần đầu tiên trong hơn 1 tháng. 

Thăm dò của được Rasmussen Reports công bố vào thứ Hai cho thấy, 48% cử tri ủng hộ ông Trump so với 47% ủng hộ Biden. 3% cho biết sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng thứ ba, trong khi 2% chưa quyết định. Thăm dò Rasmussen công bố vào ngày 16 tháng 9 cũng cho thấy Tổng thống dẫn trước 1 điểm, và đây là khảo sát quốc gia cuối cùng cho thấy Trump chiếm ưu thế. 

Thăm dò được thực hiện trực tuyến và qua điện thoại với 1.500 cử tri vào ngày 21, 22 và 25 tháng 10. Công ty thực hiện thăm dò tranh cử tổng thống hàng tuần, nhưng khảo sát được công bố vào thứ Hai là thăm dò hàng ngày đầu tiên sẽ được công ty thăm dò cho đến ngày 3 tháng 11. Thăm dò có sai số +/- 2,5%. 

Rasmussen có lịch sử cho kết quả thăm dò thuận lợi cho Tổng thống, so với những công ty khác. Kết quả thăm do được công bố vào thứ Hai cho thấy 52% tín nhiệm công tác của ông Trump, so với 46% bất tín nhiệm. Kết quả này trái ngược với hầu hết những khảo sát gần đây, với số thăm dò tín nhiệm trung bình của trang phân tích thăm dò FiveThirtyEight cho Trump 42,7% tín nhiệm, và 53,5% bất tín nhiệm cho đến tối thứ Hai. 

Các cuộc thăm dò tranh cử tổng thống khác cũng cho thấy kết quả khác biệt đáng kể so với khảo sát của Rasmussen, với Biden dẫn trước 9,4% trên toàn quốc gia vào thứ Hai. Thăm dò của IBD/Tipp cũng được công bố cùng ngày với thăm dò Rasmussen cho thấy Biden dẫn trước 7%.

Thăm dò tiểu bang cũng ít tiêu cực cho Trump, mặc dù Biden vẫn duy  trí lợi thế rõ ràng. Vào thứ Hai, ông Trump bị Biden dẫn trước trung bình 2,3% ở Florida, 5,1% ở Pennsylvania, 7,1% ở Wisconsin, và 8,3% ở Michigan, theo FiveThirtyEight. Tổng thống dẫn trước 1,5% ở Ohio, trong khi dẫn trước  trung bình 1,2% ở Texas, nơi một số khảo sát gần đây cho thấy hai ứng cử viên đang sít sao nhau một cách đáng kinh ngạc. 

Dự báo bầu cử của FiveThirtyEight cho Trump 12% cơ hội đắc cử vào thứ Hai, chỉ hơn 1 tuần trước ngày bầu cử. Trang này cho ông Trump 24,8% cơ hội thắng 8 ngày trước bầu cử vào năm 2016, khi ông bất chấp thăm dò và nhiều dự đoán bằng cách đánh bại cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton phiếu cử tri đoàn, nhưng thua phiếu phổ thông 2,1%. Thăm dò quốc gia cuối cùng về bầu cử 2016 của Rasmussen cho Hillary 1,7% dẫn trước. 

Hương Giang (Theo News Week) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus