Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Donald Trump trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ

Cali Today News – Ông Donald Trump đã trở thành vị Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ sau khi chiến thắng trước ứng cử viên Dân Chủ bà Clinton.

Trước đó, Donald Trump đã chạm tay vào chiếc ghế chủ Toà Bạch Ốc sau chiến thắng tại ba tiểu bang trọng yếu Florida, Ohio và North Carolina.

Vào tối hôm nay, hai đối thủ Donald Trump và Hillary Clinton đã đấu tranh quyết liệt tại những tiểu bang chiến trận trên khắp cả nước, trong cuộc bầu gay cấn, xấu xí và khó dự đoán nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Theo phân tích trước ngay Tổng tuyển cử, nếu Trump thắng 3 tiểu bang trọng yếu, gồm Florida, North Carolina và Ohio thì sẽ có cơ may đắc cử. Và nếu thắng tất cả những tiểu bang tranh chấp, cộng thêm một tiểu bang dân chủ thì Trump sẽ đắc cử. Diễn biến đã xảy ra giống kịch bản này.

Ngoài ra, ông Trump bất ngờ thắng tại những tiểu bang ở tây trung Hoa Kỳ, khu vực chống lưng đảng Dân chủ trong các cuộc tranh cử tổng thống 3 thập niên trước đã khiến con đường của bà Clinton dần dần hẹp lại. Hai tiểu bang gây bất ngờ nhất có lẽ là Wisconsin và Michigan. Ban vận động tranh cử của bà cựu ngoại trưởng đã chủ quan, cho rằng hai tiểu bang ủng hộ Dân chủ này chắc chắn bà Clinton sẽ giành thắng lợi dễ dàng nên không tập trung nỗ lực tại đây. Nhưng mọi việc đã không diễn ra như vậy.

Khi cuộc đua lảo đảo bước sang đầu giờ ngày mới thì ông Trump đã nắm trong tay 257 phiếu cử tri đoàn trong khi số phiếu cử tri đoàn của bà Clinton vẫn dậm chân tại chỗ với số phiếu 215. Đến gần 3h sáng, ông Trump chỉ còn thiếu hai phiếu nữa sẽ chính thức đắc cử.

Bà Clinton đăng lên mạng Tweeter, nhắn gởi đến những người ủng hộ, “Cho dù kết quả thế nào đi nữa thì tôi vẫn cám ơn các bạn!” Như vậy hy vọng làm nên lịch sử, trở thành nữ Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đã không trở thành hiện thực. Cuộc tranh đua của bà cựu Đệ nhất phu nhất, cựu Thượng nghị sĩ và cựu Ngoại trưởng chống lại ông trùm bất động sản, một nhân vật nổi tiếng trong giới giải trí, không có kinh nghiệm chính trị trở thành một trong những cuộc tranh cử ghê gớm nhất, phơi bày và đào sâu sự chia rẽ quốc gia nhất từ trước đến nay.

2h sáng (giờ miền Đông), ông John Podesta – Chủ tịch ban vận động tranh cử của bà Clinton – đã bước ra kêu gọi hàng ngàn người ủng hộ bà Clinton vẫn chưa chấp nhận thất bại hãy trở về nhà, và gởi lời đến tất cả những ủng hộ trên cả nước, “Chúng tôi rất hãnh diện về quý vị, hãnh diện về bà ấy, cám ơn đã đi cùng, đã ủng hộ bà ấy.”

2h20’ sáng, ông Trump đến đại bản doanh tranh cử của mình, chuẩn bị bài phát biểu mừng thắng lợi trước hàng ngàn cử tri thức trắng đêm chờ đợi giây phút này. Bà Clinton đã gọi điện chúc mừng Trump chiến thắng, khẳng định đối thủ của mình đã đắc cử tổng thống Hoa Kỳ.

Vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ sẽ thừa hưởng một quốc gia bất an, bị chia rẽ sâu sắc về kinh tế, các cơ hội giáo dục, về chủng tộc và văn hoá. Nền kinh tế vừa hồi phục từ suy thoái tuy nhiên rất nhiều người Mỹ vẫn chưa hưởng lợi thành tựu này, cộng thêm những mối đe doạ khủng bố nội địa hay từ ngoại quốc làm gia tăng nỗi sợ hãi. Và Tổng thống Donald Trump sẽ có thuận lợi hơn khi đảng Cộng hoà vẫn tiếp tục nắm quyền kiểm soát quốc hội sau khi thắng tại Missiouri, Pennsylvania, Indiana, Wisconsin và North Carolina.

Kết quả bầu cử Hoa Kỳ đang rúng động thị trường chứng khoán khắp châu Á, phản ánh quan ngại của giới đầu tư trước khả năng ông Trump thắng cử, ảnh hưởng đến kinh tế và thương mại.

Hương Giang

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img