Saturday, September 23, 2023
spot_img

Trump đả kích gay gắt 50 chuyên gia an ninh Cộng hòa phản đối ông  

Cali Today News – Vào hôm thứ hai, ông Donald Trump đã quật ngược lại 50 quan chức an ninh quốc gia hàng đầu thuộc đảng Cộng hòa đã chỉ trích ông.

“Những cái tên trên bức thư này là những người mà người Mỹ nên xem xét để có câu trả lời tại sao thế giới lại hỗn loạn, và chúng ta cám ơn họ đã bước ra cho mọi người trên quốc gia này biết ai là người đáng bị khiển trách đã làm cho thế giới trở thành một nơi nguy hiểm như hiện nay,” Trump ghi trong thông báo, “Bọn họ không là gì hơn là những nhân vật tinh hoa thất bại ở Washington, chỉ biết tìm cách nắm giữ quyền lực, và đây là lúc mà họ phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình.”

Trước đó, một nhóm 50 cựu quan chức an ninh Cộng hòa đã ký một bức thư phản đối, cho rằng ông Trump không thích hợp làm Tổng thống Hoa Kỳ. Danh sách những người ký thức gồm các cựu quan chức từ nội các cũ thời Tổng thống George W. Bush và Richard Nixon, trong đó có cựu giám đốc CIA và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) Michael Hayden, cựu Bộ trưởng Bộ Nội an Michael Chertoff, Cựu Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia John Negroponte.

BBvkdFL

Lá thư cho rằng, ứng cử viên của đảng họ nếu lên làm tổng thống “sẽ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.” Thư có đoạn ghi, “Ông Trump thiếu cốt cách, tư cách và kinh nghiệm trở thành tổng thống,” hay “Ông ta làm suy yếu quyền lực tinh thần của Mỹ với tư cách là nhà lãnh đạo thế giới tự do.”

Lá thư cho rằng, ông Trump thiếu kiến thức cơ bản về niềm tin vào Hiến pháp, luật pháp và các cơ quan Hoa Kỳ, gồm khoan dung tôn giáo, tự do tôn giáo và tư pháp độc lập. Một số  những người ký thư tuyên bố chuyển sang ủng hộ bà Clinton, đối thủ của ông Trump.

Trump cho rằng, liên minh phản đối vị trí Tổng tư lệnh của ông là những người theo chính sách đối ngoại nghèo nàn của Hillary Clinton. “Những người này, cùng với Hillary Clinton là tác giả của những quyết định tai hại xâm lược Iraq, khiến công dân Mỹ thiệt mạng tại Benghazi, và họ là những người cho phép ISIS nổi dậy ở Iraq và Syria,” ứng cử viên Tổng thống thuộc đảng Cộng hòa tuyên bố.

“Bây giờ chính là thời điểm chúng ta hành động, cho họ biết thời của họ qua rồi. Chúng ta sẽ không để cho Hillary Clinton lươn lẹo và các thảm họa khác ở Hoa Thịnh Đốn làm giàu bằng mồ hôi nước mắt của chúng ta,” Trump kêu gọi.

Ông Trump đang chỉnh đốn lại hình ảnh, và chiến dịch tranh cử của mình đi đúng hướng sau hơn một tuần gây sóng gió bằng những phát ngôn khiến rất nhiều người Cộng hòa phải lắc đầu.

Cũng vào sáng thứ hai từ Detroit, ông trùm bất động sản đã có bài phát biểu về chính sách kinh tế, tuyên bố sẽ lôi công ăn việc làm trở lại cho người Mỹ, “tạo dựng nước Mỹ phồn thịnh trở lại. Tuy nhiên, cũng như những lần trước đây, ông Trump chỉ đưa ra được những đề xuất chung chung, chưa cụ thể. Mặc dù  rất nhiều lần bị người biểu tình la ó, phản đối, nhưng ông Trump tỏ ra bình tĩnh, và theo sát với bài phát biểu đã được chuẩn bị sẵn.

Vài tiếng sau, đối thủ Hillary Clinton phản bác, cho rằng chính sách kinh tế của ông Trump chỉ giúp “tầng lớp thượng lưu trong đó có bản thân ông ta,” và “sẽ ném nước Mỹ trở lại thời kỳ suy thoái.”

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img