Trước vụ tấn công chết người vào Điện Capitol của Hoa Kỳ năm nay, Donald Trump đã thực hiện một số cuộc gọi từ Tòa Bạch Ốc tới các viên chức cấp cao trú  tại khách sạn Willard ở Washington và nói về cách ngăn chặn chứng nhận chiến thắng bầu cử của Joe Biden diễn ra vào ngày 6 tháng 1.

Trump đã thúc ép các cố vấn của mình về cách ngăn chặn chứng nhận của Biden diễn ra vào ngày 6 tháng 1 và trì hoãn quá trình chứng nhận để có được các nhóm đại cử tri thay thế cho Trump gửi đến Quốc hội.

Những cuộc gọi của cựu tổng thống được đưa ra như một phần của các cuộc thảo luận chiến lược với một nhóm luật sư  Rudy Giuliani, John Eastman, Boris Epshteyn và chiến lược gia Steve Bannon của Trump – dẫn đầu – về việc trì hoãn chứng nhận.

Nhiều nguồn tin, nói với Guardian với điều kiện giấu tên, đã mô tả sự tham gia của Trump trong nỗ lực phá hoại kết quả cuộc bầu cử năm 2020.

Các cuộc trò chuyện cũng cho thấy suy nghĩ của Trump dường như phù hợp với hành động của đám đông ủng hộ Trump đã thực hiện vụ tấn công Điện Capitol và ngăn chặn chứng nhận của Biden, cho đến khi nó được Quốc hội phê chuẩn sau đó.

Cuộc gọi của cựu tổng thống tới khách sạn Willard về việc ngừng chứng nhận Biden ngày càng là trọng tâm trong cuộc điều tra của ủy ban đặc biệt Hạ viện về vụ tấn công ở Điện Capitol, vì nó làm dấy lên bóng ma về mối liên hệ có thể có giữa Trump và quân nổi dậy.

Một số luật sư của Trump tại Willard đêm đó phủ nhận Trump đã tìm cách ngăn chặn chứng nhận chiến thắng bầu cử của Biden. Họ nói rằng họ chỉ xem xét việc trì hoãn chứng nhận của Biden theo yêu cầu của các nhà lập pháp tiểu bang vì hành vi gian lận cử tri.

Cựu tổng thống đã thực hiện một số cuộc gọi cho các cố vấn tại Willard vào đêm trước ngày 6 tháng Giêng. Ông gọi điện riêng cho luật sư và những người không phải luật sư, vì Giuliani không muốn những người không phải luật sư tham gia vào các cuộc gọi pháp lý 

Lời kêu gọi của Trump  được đưa ra một ngày sau khi Eastman, một người bổ sung muộn cho đội pháp lý của Trump, vạch ra tại cuộc họp ngày 4 tháng 1 tại Tòa bạch Ốc về cách ông nghĩ Pence có thể  ngăn chặn chứng nhận của Biden 

Tại cuộc họp được tổ chức tại Phòng Bầu dục và có sự tham dự của Trump, Pence, Chánh văn phòng Marc Short của Pence và cố vấn pháp lý của ông Greg Jacob, Eastman đã trình bày một bản ghi nhớ nêu chi tiết cách Pence có thể trì hoãn quá trình.

Bản ghi nhớ đã chỉ ra một số cách để Pence thực hiện vai trò của mình tại phiên họp chung, bao gồm chuyển cuộc bầu cử vào Hạ viện hoặc hoãn phiên họp để các bang có thời gian gửi các nhóm đại cử tri cho Trump trên cơ sở gian lận bầu cử 

Tuy nhiên, quyền tổng trưởng lý Jeff Rosen và người tiền nhiệm của ông, Bill Barr, cả hai đều được Trump bổ nhiệm, đã xác định rằng không có bằng chứng gian lận đủ để thay đổi kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.

Eastman nói với Guardian vào tháng trước rằng bản ghi nhớ chỉ trình bày các kịch bản và không nhằm mục đích tư vấn. 

Trump đã nắm bắt được bản ghi nhớ – lần đầu tiên được báo cáo bởi các nhà báo của Washington Post là Bob Woodward và Robert Costa trong cuốn sách Peril của họ – và thúc đẩy Pence áp dụng các kế hoạch, mà một số cố vấn khác tại Willard sau đó đã nói với Trump là những cách hợp pháp để lật ngược cuộc bầu cử.

Nhưng Pence đã chống lại những yêu cầu của Trump và nói với Trump tại Phòng Bầu dục vào ngày hôm sau rằng Trump nên loại ông ra khỏi bất kỳ kế hoạch nào mà ông có để phá vỡ kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 tại phiên họp chung, vì ông không có ý định tham gia.

Trump đã rất tức giận với Pence vì đã từ chối kế hoạch cuối cùng trong thời điểm quan trọng củng cố nỗ lực để đưa Trump trở thành tổng thống, ông đã gọi điện cho các cố vấn tại Willard vào khoảng thời gian từ tối muộn ngày 5 tháng 1 đến đầu giờ ngày 6 tháng 1.

Từ Tòa Bạch Ốc, Trump đã thực hiện một số cuộc gọi tới các cố vấn, bao gồm Giuliani, Eastman, Epshteyn và Bannon, những người đang tập trung trong dãy phòng với đầy đủ máy pha cà phê espresso và Cokes trong tủ lạnh nhỏ ở khách sạn.

Trong các cuộc gọi, cựu tổng thống đầu tiên kể lại những gì đã diễn ra trong cuộc họp tại Phòng Bầu dục với Pence, thông báo cho Bannon và các luật sư tại Willard rằng phó tổng thống  của ông dường như chống lại kế hoạch.

Trump và các cố vấn của ông có phương án dự phòng, đó là vận động các thành viên Đảng Cộng hòa của Quốc hội  phản đối ngay cả khi Pence không hoãn phiên họp chung, quá trình chứng nhận sẽ bị trì hoãn đối với các bang gửi các các cử tri đoàn cho Trump.

Không rõ Trump có thảo luận trên cuộc gọi về triển vọng ngừng chứng nhận của Biden bằng bất kỳ cách nào nếu Pence từ chối tham gia vào quy trình hay không, nhưng cựu tổng thống được cho là rất thích xem cuộc nổi dậy diễn ra từ phòng ăn.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ben Sasse nói với người dẫn chương trình bảo thủ Hugh Hewitt rằng ông nghe Trump có vẻ “vui mừng” về cuộc tấn công. .

Luật sư chính của Trump tại Willard, Giuliani, dường như tuân theo kế hoạch dự phòng đó, đã gọi điện cho ít nhất một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa vào cuối buổi tối hôm đó, yêu cầu ông giúp giữ cho Quốc hội hoãn lại và đình chỉ phiên họp chung sau ngày 6 tháng 1.

Trong một thư thoại được ghi lại vào khoảng 7 giờ tối ngày 6 tháng 1 và được báo cáo bởi Dispatch , Giuliani đã cầu xin thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tommy Tuberville phản đối 10 tiểu bang mà Biden đã thắng sau khi Quốc hội triệu tập lại lúc 8 giờ tối, một quá trình sẽ kết thúc vào 15 giờ sau đó, gần ngày 7 tháng 1. .

“Chiến lược duy nhất mà chúng tôi có thể làm theo là phản đối nhiều tiểu bang và nêu ra các vấn đề để chúng tôi tự giải quyết vào ngày mai – lý tưởng nhất là cho đến cuối ngày mai,” Giuliani nói.

Liz Harrington, người phát ngôn của Trump, đã phản bác về cuộc gọi của Trump sau khi được công bố. “Điều này hoàn toàn sai,” Harrington nói mà không đưa ra chi tiết cụ thể. Giuliani đã không trả lời yêu cầu bình luận. Eastman, Epshteyn và Bannon từ chối bình luận.

Các nhà điều tra của Ủy ban đặc biệt Hạ viện trong tháng này đã mở một đường dây điều tra mới về các hoạt động tại khách sạn Willard, đưa ra trát cho Eastman và cựu ủy viên cảnh sát New York Bernard Kerik

Chủ tịch của ủy ban, Bennie Thompson, cho biết trong một tuyên bố rằng ủy ban đang theo đuổi các viên chức Trump tại Willard để khám phá “mọi chi tiết về nỗ lực của họ để lật ngược cuộc bầu cử, bao gồm cả những người họ đã nói chuyện với ở Tòa Bạch Ốc và trong Hội nghị”.