Sunday, January 29, 2023
spot_img

Trump: Cựu cố vấn thương mại Navarro phải thách thức nhà điều tra Covid

(Bloomberg) – Cựu Tổng thống Donald Trump đã nói với cựu cố vấn thương mại Tòa Bạch Ốc của mình để thách thức một ủy ban Hạ viện đã trát đòi ông trong cuộc điều tra về phản ứng của chính quyền Trump đối với đại dịch Covid-19.

“Tôi đang nói với Peter Navarro hãy bảo vệ đặc quyền hành pháp và không để những thành viên Đảng Dân chủ không có uy tín này làm mất uy tín những thành tựu to lớn của chúng tôi,” Trump nói trong một tuyên bố hôm thứ Bảy.

Peter Navarro, giám đốc Văn phòng Chính sách Thương mại và Sản xuất, đồng thời là cố vấn của tổng thống, đã bị Ủy ban điều tra về phản ứngCoronavirus  trát đòi hôm thứ Năm. Chỉ thị của Trump mở ra một mặt trận khác trong nỗ lực của ông để ngăn các cựu cố vấn và đồng minh hợp tác với các yêu cầu của quốc hội.

Các luật sư của Trump đã hướng dẫn một số người khác, bao gồm Steve Bannon và cựu Chánh văn phòng  Mark Meadows bất chấp trát đòi để làm chứng và chuyển tài liệu cho một ủy ban Hạ viện điều tra vụ nổi dậy ngày 6/1 tại Điện Capitol của Mỹ. Liệu đặc quyền hành pháp có cho họ quyền miễn trừ hay không là một câu hỏi có thể sẽ mất một thời gian để thông qua các tòa án.

Các đảng viên Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện đã bỏ phiếu vào tháng 10 để giữ Bannon trong tội khinh thường Quốc hội vì sự bất chấp của ông và chuyển vấn đề lên Bộ Tư pháp để truy tố. Một đại bồi thẩm đoàn liên bang đã kết tội ông ta về hai tội danh khinh thường Quốc hội trong tháng này.

Đại diện James Clyburn của Nam Carolina, đảng Dân chủ chủ tịch ủy ban về virus coronavirus, cho biết Navarro đã bị trát đòi sau khi từ chối hợp tác với các yêu cầu từ ủy ban. 

Trát đòi yêu cầu Navarro xuất trình các tài liệu trước ngày 8 tháng 12 liên quan đến công việc của ông về ứng phó với đại dịch của chính quyền và xuất hiện để phế truất vào ngày 1 tháng 12. Điều đó bao gồm bằng chứng rằng ông tuân thủ luật liên bang về việc lưu giữ hồ sơ tổng thống.

Clyburn cho biết Navarro và các viên chức khác của chính quyền Trump “dường như đã ưu tiên chính trị hơn đối phó với đại dịch” khi các vụ việc gia tăng vào mùa thu năm 2020, bao gồm cả việc tập trung vào việc quảng bá “Lời nói dối lớn của Trump rằng kết quả bầu cử là gian lận,” Clyburn nói.

Navarro dường như bác bỏ yêu cầu của ủy ban vào thứ Sáu trong một bài đăng trên Twitter nhằm ám chỉ Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia và cố vấn y tế chính của Tổng thống Joe Biden, trong đại dịch. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments