Thursday, February 2, 2023
spot_img

Trump: cuộc hòa đàm giữa Mỹ và Taliban đã ‘chết’

WASHINGTON – Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Hai nói rằng các cuộc hòa đàm với các nhà lãnh đạo Taliban của Afghanistan đã “chết” và ông vẫn đang suy nghĩ về một cuộc rút quân khỏi Afghanistan

“Theo như tôi biết, cuộc đàm phán đã chết”, Trump nói với các phóng viên khi ông rời Tòa Bạch Ốc tới Bắc Carolina, sau khi hủy bỏ các cuộc đàm phán bí mật ở Trại David về kế hoạch hòa bình cuối tuần qua.

Về việc rút quân hàng ngàn lính trong số 14.000 lính Mỹ ở nước này, TT Trump nói, “Chúng tôi muốn rút quân nhưng cần phải có thời điểm đúng lúc.”

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/9 tuyên bố hủy cuộc hòa đàm đã được lên kế hoạch với thủ lĩnh Taliban chỉ ít giờ sau khi nhóm phiến quân ở Afghanistan thực hiện loạt vụ đánh bom tự sát ở thủ đô Kabul trong tuần qua khiến 12 người chết, trong đó có một lính Mỹ.

Taliban cho biết quyết định huỷ hòa đàm đột ngột của Tổng thống Donald Trump sẽ đồng nghĩa với việc thêm nhiều mạng sống của người Mỹ sẽ bị cướp đi ở Afghanistan, ở một thời điểm khi mà nhóm nổi dậy đã sẵn sàng để đưa ra một thoả thuận kết thúc chiến tranh.

Nghị sĩ Liz Cheney, con gái cựu phó tổng thống Mỹ Dick Cheney, phản đối gay gắt ý tưởng mời các thành viên Taliban đến Trại David. “Đó là nơi các lãnh đạo Mỹ nhóm họp để lên kế hoạch về phản ứng sau khi al-Qaeda, dưới sự hỗ trợ của Taliban, giết hơn 3.000 người Mỹ ngày 11/9/2001”, bà viết trên Twitter.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Adam Kinzinger, một cựu binh không quân Mỹ, thể hiện sự đồng tình khi cho rằng các thành viên của Al-Qaeda “không bao giờ” được phép xuất hiện ở Mỹ.

Thời điểm Trump dự định tổ chức hòa đàm với Taliban cũng khiến nhiều người ngạc nhiên. “Trump mang Taliban đến Mỹ vào dịp kỷ niệm ngày 11/9?”, nghị sĩ đảng Dân chủ Eric Swalwell đặt câu hỏi trên Twitter, trong khi nghị sĩ Justin Amash, cựu thành viên Cộng hòa, viết “Thế còn chấm dứt chiến tranh mà không phải mời Taliban ăn tối vào dịp 11/9 thì sao?”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments