Thursday, June 1, 2023
spot_img

Trump: ‘Cộng Hòa muốn sửa DACA nhiều hơn Dân Chủ’

The Hill – Tổng thống Trump cho biết vào hôm thứ Bảy là các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa rất mong muốn – hơn cả Đảng Dân Chủ – trong việc bảo vệ Dreamers – những người di dân trẻ tuổi được đưa vào Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ.

Ông Trump viết trên Twitter vào sáng thứ Bảy rằng: “Các nhà lập pháp Cộng Hòa muốn sửa DACA nhiều hơn Dân Chủ. Dân Chủ có cả ba ngành chính phủ vào 2008-2011, và họ quyết định không làm gì về DACA. Họ chỉ muốn sử dụng nó cho chiến dịch tranh cử. Hãy bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa!”

Các nhà lập pháp đã vật lộn nhiều tháng trời để nỗ lực bảo vệ DACA, sau khi Tổng thống Trump chấm dứt chương trình này vào tháng 9.

DACA cung cấp cho những di dân trẻ tuổi cơ hội tạm hoãn bị trục xuất và cho phép họ làm việc tại Mỹ.

Tổng thống Trump nói rằng bất kỳ giải pháp lập pháp nào cho Dreamers cũng phải bao gồm tài trợ cho an ninh và bức tường biên giới – một yêu cầu mà Dân Chủ phản đối.

Photo Credit: AP

Nỗ lực gia hạn DACA là trung tâm trong cuộc tranh luận ba ngày đóng cửa chính phủ vào tháng trước, khi Đảng Dân Chủ từ chối chấp thuận khoản chi tiêu ngắn hạn không bao gồm giải pháp di dân.

Sau khi chính phủ mở cửa trở lại, Lãnh đạo Phe Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa – Kentucky) cho hay họ sẽ bỏ phiếu về giải pháp cho DACA vào tháng 2.

Nhưng các nhà lãnh đạo Cộng Hòa trong Hạ viện tỏ ra dè dặt hơn với biện pháp này. Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan (Cộng Hòa – Wisconsin) bác bỏ chỉ trích rằng ông không nghiêm túc về vấn đề này. Ông cho biết mặc dù ông sẵn sàng chấp nhận vấn đề di dân nhưng ông muốn bỏ phiếu cho một dự luật mà “Tổng thống sẽ ký duyệt.”

Ông Ryan đưa ra tuyên bố đó sau khi Lãnh đạo Phe Thiểu số Hạ viện Dân biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ – California) có một bài phát biểu dài kỷ lục 8 giờ đống hồ cam kết bà sẽ phản đối dự luật chi tiêu hai năm, trừ khi nó có giải pháp gì cho di dân.

Tuy vậy, dự luật này đã được thông qua.

Nam Phố (Theo The Hill)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT