Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Trump công du Nhật Bản: “Chúng ta thống trị bầu trời. Chúng ta thống trị biển cả”

Tổng hợp – Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Nhật Bản, trong chuyến công du Á Châu, được xem là chuyến đi lâu nhất kể từ năm 1991 khi Tổng thống Bush Cha nhậm chức. Ông Trump phát biểu rằng “Người Mỹ rất tôn trọng người dân Nhật Bản.” Tổng thống đã cảm ơn những người tham dự và khen ngợi những thành tựu gần đây: “Thị trường chứng khoán đang ở mức giá cao nhất mọi thời đại. Còn tỉ lệ thất nghiệp thì thấp nhất mọi thời đại.”

Trước chuyến đi, ông Trump nói rằng có thể gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khi ở Á Châu. Ông nói trong chương trình “The Ingraham Angle” của Fox News vào thứ Năm: “Chúng tôi có thể có một cuộc gặp với Putin. Ông ấy rất quan trọng bởi vì họ có thể giúp chúng ta đối phó với Bắc Hàn, Syria. Chúng tôi cần nói chuyện về Ukraine.”

Theo Tòa Bạch Ốc, chuyến thăm của ông Trump tại Nhật Bản sẽ bao gồm các cuộc họp với quân Mỹ và các cuộc gặp song phương.

TT Trump công du Nhật Bản. Photo Credit: AP

Tổng thống dự kiến sẽ gặp gỡ gia đình của những công dân Nhật Bản bị bắt cóc bởi chế độ độc tài Kim Jong Un.

Ông Trump đã có bài phát biểu trước quân đội Mỹ đóng tại Nhật Bản ở căn cứ không quân Yokota ngay sau khi hạ cánh.

Tổng thống tuyên bố: “Chúng ta thống trị bầu trời. Chúng ta thống trị biển cả. Chúng ta có trang thiết bị tối tân nhất, và còn phát triển nhiều hơn. Hãy nhìn vào ngân sách, nó khác biệt rõ ràng với quá khứ. Rất nhiều trang thiết bị tân tiến đang được bổ sung. Và không ai có thể chế tạo chúng như chúng ta có thể. Không ai cả.”

“Căn cứ quân sự này đóng vai trò trung tâm trong mối quan hệ hợp tác của hai nước, để chỉ huy hai bên lên kế hoạch cho nhiệm vụ của mình. Trong gần 60 năm liên minh quân sự, căn cứ này đã gánh trách nhiệm bảo vệ chủ quyền, an ninh và thịnh vượng cho đất nước chúng ta. Khu vực này, thậm chí toàn thế giới. Ngày hôm nay, chúng ta vinh danh những di sản đó.”

Tổng thống đã mặc một chiếc áo khoác của lính lái máy bay đánh bom, khi ông gởi lời cảm ơn đến các binh lính Mỹ và Nhật Bản trong khu vực.

Ông Trump còn nói thêm: “Trong suốt chuyến công du, không có nơi nào tôi muốn đến hơn nơi đây với các bạn, những người đàn ông và phụ nữ tuyệt vời của quân đội Mỹ và đối tác lực lượng tự vệ Nhật Bản. Với từng thành viên hôm nay đang phục vụ đất nước chúng ta trong binh phục, cảm ơn, cảm ơn, cảm ơn.”

TT Trump công du Nhật Bản. Photo Credit: AP

Sau Nhật Bản, Tổng thống Trump sẽ đến Nam Hàn. Ông sẽ gặp Tổng thống Moon Jae In và lực lượng quân đội Mỹ. Dự kiến ông sẽ phát biểu tại Quốc Hội ở Seoul.

Tổng thống Trump sẽ không đi đến khu vực phi quân sự chia tách Bắc – Nam Hàn, thay vào đó ông sẽ đến căn cứ quân sự Mỹ Camp Humphreys, nằm 40 dặm phía Nam Seoul.

Sau đó, ông sẽ đến Việt Nam, nơi ông sẽ tham dự những sự kiện APEC.

Ông Trump sẽ đến Thủ đô Hà Nội để gặp chủ tịch Trần Đại Quang và các nhà lãnh đạo cấp cao khác của Việt Nam.

Cuối cùng, Tổng thống sẽ dừng dân chân ở Philippine và gặp gỡ Tổng thống Rodrigo Duterte, người đã bị cáo buộc vi phạm nhân quyền, bao gồm cả việc giết người buôn bán ma túy.

Nam Phố (Theo Tổng Hợp)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img