Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Trump công bố trợ cấp $16 tỉ cho nhà nông thiệt hại trong chiến tranh thương mại

(Reuters) – Chính phủ Donald Trump vào hôm thứ 5 công bố gói trợ cấp $16 tỉ Mỹ kim cho nhà nông nhằm bù đắp thiệt hại từ cuộc chiến thương mại với Trung Quốc trong 10 tháng qua, và tỉ lệ trợ cấp dựa vào nơi họ nuôi trồng hay vì sản phẩm nuôi trồng.

Gói trợ cấp với phần lớn được chi trả trực tiếp gây ngạc nhiên cho nhà nông và thương gia, những người nghĩ sẽ được Bộ Canh nông thông báo tỉ lệ trợ cấp riêng biệt cho đậu nành, thịt heo, bắp và những nông phẩm khác.

Nhà nông – một bộ phận cử tri quan trọng đã giúp ông Donald Trump đắc cử vào năm 2016 – bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, nơi từng là thị trường của hơn 60% đậu nành xuất cảng của Mỹ.

Tranh chấp thương mại leo thang vào tháng này sau khi Washington và Bắc Kinh tiếp tục tăng thuế nhập cảng lẫn nhau, khiến cho nhà nông Mỹ ngồi trên số lượng đậu nành khổng lồ kỷ lục khi Trung Quốc tạm ngưng mua.

Các viên chức Canh nông Mỹ vào hôm thứ 5 cho hay, họ sẽ chuyển $14,5 tỉ Mỹ kim thanh toán trực tiếp trong 3 đợt riêng biệt bắt đầu vào cuối tháng 7.

Nhà nhập cảng đậu nành lớn nhất thế giới, Trung Quốc vào năm ngoái bắt đầu giảm mua đậu nành từ Mỹ khi Trump đánh thuế lên hàng hoá nhập cảng từ Trung Quốc khiến Bắc Kinh trả đũa lên thuế đậu nành, thịt heo, bắp và những sản phẩm khác.

Thoả thuận thương mại giữa hai bên có vẻ còn xa vời khi căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới gia tăng kể từ tuần trước, sau khi Mỹ đưa công ty kỹ thuật Huawei vào danh sách đen.

Đợt chi trả lần thứ hai và lần thứ ba chưa có con số chính xác, sẽ phụ thuộc vào tiến trình đàm phán thương mại và liệu Mỹ có đạt được thoả thuận với Trung Quốc hay không. Tổng trị giá gói trợ cấp cũng bao gồm $1,4 tỉ Mỹ kim trợ cấp thu mua thực phẩm và $100 triệu Mỹ kim dành cho phát triển thị trường Quốc tế.

Bộ Canh nông tái cấu trúc lại chương trình trợ cấp $12 tỉ Mỹ kim năm ngoái dựa vào phản hồi. Gói trợ cấp mới sẽ có tỉ lệ thanh toán duy nhất cho mỗi quận hạt, được tính toán dựa vào những thiệt hại trong khu vực đó thay vì tỉ lệ cho mỗi nông sản trên khắp cả nước. “Những khoản chi trả được tính theo mẫu không phụ thuộc vào vụ mùa nào được trồng trọt vào năm 2019, và vì vậy sẽ không bóp méo quyết định trồng trọt,” Bộ Canh nông ghi trong thông báo.

Một số nhà phân tích cho hay, gói trợ cấp có thể khuyến khích nhà nông tìm cách gieo trồng vụ mùa để có thể đủ tiêu chuẩn nhận tiền mặc dù những cánh đồng ẩm ướt khiến trồng trọt bị đình trệ trong mùa xuân này.

Tuy nhiên, một số nhà nông vẫn tỏ ra hoài nghi. Dan Henebry – nhà nông trồng bắp và đậu nành ở Buffalo, Illinois – cho hay, những khoản chi trả được nhắm vào các khu vực nông thôn đã giúp đưa ông Trump vào Toà Bạch Ốc, và ông muốn Tổng thống chấm dứt chiến tranh thương mại với Trung Quốc. “Nếu chúng ta giải quyết vấn đề thì không cần đến trợ cấp,” Henebry nói.

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT