Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Trump công bố luật sư mới để biện hộ trước phiên xét xử luận tội

WASHINGTON – Cựu Tổng thống Donald Trump đã công bố hai luật sư mới vào Chủ nhật, những người sẽ dẫn đầu nhóm bào chữa luận tội của ông, chỉ vài ngày trước khi phiên tòa tại Thượng viện của ông được chuẩn bị bắt đầu

Thông báo được đưa ra một ngày sau khi có thông tin 5 thành viên trong nhóm của Trump rút lui vì khác quan điểm

Trump, tổng thống đầu tiên bị luận tội hai lần, tuyên bố nhóm pháp lý của ông sẽ do David Schoen, một luật sư biện hộ hình sự làm việc ở Alabama và New York, và Bruce Castor Jr., một cựu luật sư quận ở Pennsylvania, dẫn đầu.

Tin tức được đưa ra chỉ vài ngày trước khi các hồ sơ được đưa ra xét xử Trump, bao gồm một phản ứng chính thức vào thứ Ba đối với bài báo luận tội được Hạ viện thông qua cáo buộc Trump kích động một cuộc nổi dậy tại Điện Capitol Hoa Kỳ. Phiên tòa xét xử Trump sẽ bắt đầu một cách nghiêm túc vào tuần ngày 8 tháng Hai.

“Tôi coi đó là một đặc ân khi đại diện cho Tổng thống thứ 45”, Castor nói trong một tuyên bố do Trump đưa ra. “Sức mạnh của Hiến pháp sắp được thử thách hơn bao giờ hết trong lịch sử của chúng ta. Nó mạnh mẽ và kiên cường.”

Cả hai luật sư đều không xa lạ với các vụ án cao cấp. 

Luật sư Bruce Castor, một đảng viên Cộng hòa, là cựu quyền tổng chưởng lý của bang Pennsylvania. Ông Castor có lập trường khá bảo thủ, từng hứng chịu nhiều chỉ trích vì không đứng về phía các nạn nhân của tội phạm tình dục.

Ông Castor cũng tạo ra tai tiếng khi không truy tố nghệ sĩ hài Bill Cosby suốt hơn một thập kỷ. Cuối cùng, ông Cosby vẫn bị kết án vào năm 2018 vì nhiều tội danh liên quan đến tội phạm tình dục.

Ông Schoen từng biện hộ cho ông Roger Stone hồi tháng 11/2019 vì tội cản trở quốc hội điều tra mối liên quan giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và phía Nga.

Cũng vào năm 2019, ông Schoen có cuộc gặp với Jeffrey Epstein, người vướng cáo buộc bạo hành tình dục, trước khi người ông Epstein qua đời trong trại giam.

Thông báo của hai luật sư nêu bật một sự thay đổi đáng chú ý vào phút cuối làm tăng thêm sự không chắc chắn mới về chiến lược pháp lý của Trump. Nhưng trong thông báo về việc họ tham gia nhóm bảo vệ của Trump, cặp đôi này gợi ý về điều gì có thể là một lập luận cốt lõi: liệu Thượng viện có hợp hiến để tổ chức một phiên tòa xét xử một tổng thống không còn tại vị hay không. 

“Cả Schoen và Castor đều đồng ý rằng cuộc luận tội này là vi hiến – thực tế là 45 Thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu đồng ý với tuần trước”, thông cáo phát hành ghi chú. 

Trong khi việc xét xử một cựu tổng thống chưa bao giờ xảy ra, Thượng viện đã tiến hành các phiên tòa luận tội những người khác ngay cả sau khi họ rời nhiệm sở , bao gồm cả thượng nghị sĩ, thẩm phán và Bộ trưởng Chiến tranh vào năm 1876.

Các luật sư ban đầu được thuê để bảo vệ cựu tổng thống đã rời khỏi bao gồm: luật sư Nam Carolina Butch Bowers, Deborah Barbier, Greg Harris và Johnny Gasser, cùng với luật sư Bắc Carolina Josh Howard.

Trong khi những người thân cận với Trump gọi là chia rẽ lẫn nhau, The New York Times và CNN đưa tin đội ngũ luật sư còn sót lại những khác biệt về chiến lược pháp lý. Cựu tổng thống cho rằng vụ việc nên xoay quanh những tuyên bố vô căn cứ của ông về hành vi gian lận cử tri trong cuộc bầu cử năm 2020 hơn là tính hợp hiến của một vụ kiện chống lại một tổng thống không còn tại vị, hai tờ báo đưa tin. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments