WASHINGTON – Mỗi ngày trôi qua, cựu Tổng thống Donald Trump làm những việc trông giống như ông đang chạy đua để giành lại Phòng Bầu dục vào năm 2024 .

Trump đã tổ chức các cuộc tập hợp ở các bang quan trọng, bao gồm một cuộc tụ họp vào tháng 10 ở Iowa , nơi ông nói với cử tri “Chúng tôi sẽ đưa nước Mỹ trở lại.”

Ông ấy đang ủng hộ các ứng cử viên cho văn phòng liên bang và toàn tiểu bang, như ông ấy đã làm vào tuần trước sau khi Thống đốc Virginia đắc cử Glenn Youngkin và Dân biểu mới được bầu Mike Carey, R-Ohio, giành chiến thắng trong các cuộc đua.

Trump tiếp tục  lời kêu gọi gây quỹ gần như hàng ngày cho ủy ban hành động chính trị của ông, “Save America”, vốn đang có 90 triệu đô la – một tài sản thực sự trong chính trị quốc gia – khi nó công bố lần cuối với Ủy ban Bầu cử Liên bang vào tháng Sáu. Và ông vẫn đang tìm cách làm mất uy tín của các viên chức GOP, những người có thể cản trở cuộc tái tranh cử  lần thứ ba cho vị trí tổng thống, gọi họ là “chỉ nhân danh Đảng Cộng hòa” và tệ hơn nữa.

“Rất buồn khi các RINO tại Hạ viện và Thượng viện đã trao cho Biden và đảng Dân chủ chiến thắng trong Dự luật ‘Phi cơ sở hạ tầng'”, Trump nói trong một tuyên bố sau khi Hạ viện gửi dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1,2 nghìn tỷ đô la tới bàn của Tổng thống Joe Biden hôm thứ Sáu. “Tất cả các đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu cho đảng Dân chủ kéo dài thời gian nên tự xấu hổ về bản thân.”

Không có gì phải bàn cãi khi cựu tổng thống vẫn giữ vững vị trí của mình đối với cơ sở bầu cử của Đảng Cộng hòa, và cùng với đó là khả năng ảnh hưởng đến hầu hết các ứng cử viên và viên chức được bầu của đảng. Theo các chiến lược gia của GOP, điều còn tồn tại trong một số nghi ngờ là Trump muốn làm gì với quyền lực đó.

Trump đang thực hiện tất cả các hành động của một ứng cử viên tổng thống – và với khả năng thu hút sự chú ý của quốc gia hơn nhiều so với bất kỳ hy vọng tiềm năng nào khác của GOP 2024. Bên cạnh Trump, phần còn lại của lĩnh vực trông rất nhỏ bé: cựu Phó Tổng thống Mike Pence, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, Thống đốc Florida Ron DeSantis, Sens. Cruz, Josh Hawley, R-Mo., Tom Cotton, R-Ark ., và những người khác.

John J. Pitney, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Claremont McKenna, ngoại ô Los Angeles, cho biết ông Trump có thể đủ khả năng để đưa ra một quyết định chính thức.

Pitney nói: “Trump đang ở một vị trí độc nhất, điều này cho phép ông tự mãn nguyện với việc kiếm tiền, tiến hành các cuộc chiến pháp lý và thỉnh thoảng nhận được sự tán thưởng của cử tri”.

Vào cuối tháng 5, cố vấn lâu năm của Trump, Jason Miller nói với NBC News rằng “có một cơ hội tốt” để Trump tranh cử nếu ông nghĩ rằng mình có đủ khả năng để giành chiến thắng. Một số cố vấn kỳ cựu của Trump, bao gồm cả Miller, đã không trả lời yêu cầu bình luận về câu chuyện này.

Nếu Trump chính thức tranh cử vào năm 2024, ông ấy sẽ không phải khởi động một chiến dịch. vì nó đã bắt đầu.

TH