Sunday, December 4, 2022
spot_img

Trump có vẻ dùng quyết định an ninh quốc gia để đặt điều kiện với New York 

(Politico) – Tổng thống vào thứ 5 có vẻ như gắn chính sách của chính phủ Trump đối với New York với yêu cầu tiểu bang bỏ các cuộc điều tra và những vụ kiện liên quan đến chính phủ cũng như công ty và tài chánh cá nhân của ông. 

Chỉ vài giờ trước khi Thống đốc New York Andrew Cuomo gặp gỡ Tổng thống tại Toà Bạch Ốc, Trump đăng trên Twitter rằng, Cuomo “phải hiểu rằng An ninh Quốc gia vượt xa chính trị,” ám chỉ đến quyết định mới đây của chính phủ trong việc ngưng cấp Global Entry – Chương trình nhập cảnh toàn cầu, và những chương trình khác cho phép người dân New York có thể nhập cảnh hoặc kiểm tra an ninh tại phi trường nhanh chóng hơn. “New York phải ngưng tất cả những vụ kiện và quấy rối không cần thiết, bắt đầu dọn dẹp sạch sẽ, và hạ thuế,” Trump nói thêm. 

Lời khiêu khích “những vụ kiện và quấy  rối” của Trump ám chỉ đến vô số vụ kiện mà tiểu bang đang chống lại chính phủ liên bang, và chống lại công ty của ông Trump vốn có trụ sở ở New York. Tổng biện lý New York Letitia James tống trát đòi hồ sơ tài chánh của ông Trump, và tiểu bang đang theo đuổi nhiều cuộc điều tra liên quan đến thực hành kinh doanh của Trump Organization. James cũng vừa đạt được thoả thuận dàn xếp $2 triệu Mỹ kim đối với tổ chức thiện nguyện đã đóng cửa của Trump, sau khi tổ chức này bị tố cáo sử dụng ngân quỹ sai mục đích. Dàn xếp khiến Trump nổi giận, vào ngày 7 tháng 11 Tổng thống lên Twitter tố cáo vụ kiện chống lại tổ chức thiện nguyện của ông là do mục đích chính trị. 

“Khi ông chấm dứt vi phạm quyền và tự do của tất cả nhân dân New York, chúng tôi sẽ rút lui,” James  tuyên bố vào thứ 5, đáp trả mẩu tweet của Trump. “Cho đến lúc đó, chúng tôi có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ Hiến pháp và luật pháp. Nhân tiện, tôi là người khởi kiện, chứ không phải Thống đốc.” 

Việc Trump gắn kết các cuộc điều tra và các vụ kiện với những quyết định liên quan đến an ninh quốc gia dính líu tới New York ngay lập tức làm người ta nhớ lại những cảnh báo Hạ viện Dân chủ đưa ra trước đây: Nếu được tha bổng trong xét xử luận tội, Trump có thể tận dụng mọi nguồn lực liên bang để ép các tiểu bang có hành động đem lại lợi ích cá nhân và chính trị cho ông ta. 

“Tha bổng cũng sẽ cấp giấy phép cho  Tổng thống Trump và những người kế nhiệm sử dụng tiền thuế của người dân cho những lợi ích chính trị cá nhân, … Tổng thống có thể dùng ngân khoản liên bang dành cho các tiểu bang như hỗ trợ chống thiên tai, hạ tầng cơ sở, và y tế làm điều kiện trừ phi và cho đến khi các viên chức tiểu bang thực hiện những ân huệ chính trị cá nhân,” Hạ viện Dân chủ ghi trong báo cáo xét xử luận tội. 

Một số nhà lập pháp Dân chủ so sánh ý kiến trên của Trump giống như cuộc điện đàm giữa ông ta với đồng nhiệm Ukraine Volodymyr Zelensky. Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler chỉ ra mối quan hệ giữa mẩu  tweet của Trump về New York và chuyện đặt điều kiện “có qua có lại” đã khiến ông ta bị luận tội: Giữ lại hàng triệu Mỹ kim viện trợ quân sự cho Ukraine trong khi yêu cầu Kiev điều tra đối thủ chính trị. “Các Thượng nghị sĩ Cộng hoà thân mến, đây là điều kiện có qua có lại khác của Tổng thống Hoa Kỳ,” Nadler đăng trên Twitter. 

Hương Giang (Theo Politico) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments