Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Trump có thể hoãn ký sắc lệnh tạm ngưng cấp thẻ xanh, chờ thẩm định pháp lý

WASHINGTON – Sắc lệnh tạm ngưng cấp thẻ xanh, hay ngưng nhập cảnh diện thẻ xanh trong vòng 60 ngày của Tổng thống Donald Trump hiện đang được thẩm định tính pháp lý, và do đó có thể chưa được ký, một phụ tá cho hay. 

Ông Trump nói việc ngưng cấp thẻ xanh này nhằm giảm dòng người nhập cư trong bối cảnh hàng chục triệu người Mỹ đã mất việc vì dịch Covid-19 trong mấy tuần qua.

“Chúng ta trước hết cần chăm lo cho lao động Mỹ”, ông Trump nói. Ông cho rằng ngưng nhập cư giúp “đảm bảo nguồn lực y tế quan trọng cho công dân Mỹ”.

Cố vấn Tòa Bạch Ốc Kellyanne Conway cho biết các luật sư đang xem xét các chi tiết của một lệnh hành pháp mà TT Trump đã lên kế hoạch ký vào thứ Tư. Lệnh sẽ tạm ngưng nhập cư kéo dài 60 ngày, áp dụng đối với người xin thẻ xanh

“Lênh phải được ký hợp pháp”, Conway nói với các phóng viên. “Tôi biết TT Trump  rất muốn ký, nhưng phải chờ khi nó được sẵn sàng”, cô nói.

“Các luật sư vẫn đang tìm hiểu và đi vào chi tiết”, viên chức nói với Reuters. “Chúng tôi không biết liệu sắc lệnh có sẵn sàng cho việc thông qua tối nay hay không”

Hành động ngưng cấp thẻ xanh 60 ngày – mà sau cùng có thể chỉ mang tính hình thức, nhất là trong bối cảnh các lệnh cấm đi lại, nhập cảnh khác đã ban hành từ đầu dịch – cho phép ông Trump lấy lòng khối cử tri trung thành về vấn đề nhập cư. Ông Trump tin rằng đó là yếu tố quyết định thắng lợi trong bầu cử năm 2016, và hy vọng tận dụng lại trong bầu cử năm 2020.

Các nhóm kinh doanh bày tỏ sự phản đối kế hoạch của Trump vào thứ ba, cho rằng nó sẽ chỉ làm suy giảm nền kinh tế.

Michael Clemens, một thành viên cao cấp tại Trung tâm Phát triển Toàn cầu có trụ sở tại Washington, nói rằng một loạt các ngành công nghiệp sẽ bị tổn thương bao gồm cả những ngành rất quan trọng trong trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng như chế biến thực phẩm, kho bãi, vận chuyển, chăm sóc người già, chăm sóc trẻ em, truyền thông và Công nghệ.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments