Saturday, December 3, 2022
spot_img

Trump có thể chấm dứt các biện pháp bảo vệ nhân đạo cho 300.000 người

Một hội đồng tòa phúc thẩm liên bang chia rẽ cho biết chính quyền Trump có thể chấm dứt các biện pháp bảo vệ nhân đạo đối với 300.000 người nhập cư từ Sudan, Nicaragua, Haiti và El Salvador.

Quyết định này có nghĩa là hàng ngàn người nhập cư đã sống ở Hoa Kỳ cuối cùng có thể bị trục xuất.

Tình trạng Được Bảo vệ Tạm thời (TPS)- một hình thức cứu trợ nhân đạo -là một chương trình ít được biết đến là cung cấp một tình trạng pháp lý tạm thời cho người nhập cư nhất định tại Hoa Kỳ không thể trở về đất nước của họ về nguồn gốc do cuộc xung đột vũ trang liên tục, thảm họa thiên nhiên, hoặc các lý do khác thường. Chính quyền Trump đã chỉ trích TPS, cho rằng việc gia hạn tình trạng nhiều lần là trái với mục đích của nó và chuyển sang chấm dứt các biện pháp bảo vệ đối với một số quốc gia nhất định.

Trong phán quyết 2-1 hôm thứ Hai, ban hội thẩm của Tòa phúc thẩm khu vực 9 Hoa Kỳ nhận thấy rằng, theo quy chế TPS, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa “có toàn quyền quyết định về việc  đưa ra quyết định TPS hay không. . “

Những người đang trong chương trình TPS và con cái là công dân Hoa Kỳ của họ đã phản đối hành động được lên kế hoạch để chấm dứt các biện pháp bảo vệ, một phần cho rằng quyết định này được thúc đẩy bởi sự phân biệt chủng tộc. Đa số ban hội thẩm kết luận rằng “vẫn không có bằng chứng xác thực nào ủng hộ kết luận rằng mục tiêu bao quát này được thúc đẩy bởi phân biệt chủng tộc.”

“Chính phủ đã khiến tôi và 250.000 công dân Hoa Kỳ khác là con cái của những người nhận chương trình TPS thất bại. Nếu quyết định này có hiệu lực, điều đó có nghĩa là việc Trump chấm dứt TPS sẽ được tiến hành và những người thuộc TPS sẽ chỉ còn đến tháng 1 năm 2021 để sống và làm việc hợp pháp tại đất nước này”. Crista Ramos, nguyên đơn chính trong vụ án cho biết.

Năm ngoái, Bộ An ninh Nội địa thông báo rằng chính quyền sẽ gia hạn hiệu lực của giấy phép lao động cho những người El Salvador với tình trạng được bảo vệ đến ngày 4 tháng 1 năm 2021.

Quyết định đó được đưa ra sau một thỏa thuận với El Salvador cho phép Hoa Kỳ gửi một số người xin tị nạn đến quốc gia đó để tìm kiếm sự bảo vệ nhân đạo ở đó.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments