Sunday, December 4, 2022
spot_img

Trump: Có thể ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây tường

(Washington Post) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Sáu đe doạ sẽ đóng cửa chính phủ liên bang lâu dài đến khi nào có được ngân khoản xây tường biên giới, thậm chí có thể ban bố tình trạng quốc gia khẩn cấp để xây tường nếu ông buộc phải chọn lựa.

“Chúng ta có thể làm làm việc này nhưng tôi chưa làm. Tôi có thể làm được, tôi có thể làm được việc này,” ông Trump nói về khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp quốc để xây tường.

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo dài tại Vườn Hồng sau buổi họp với lãnh đạo Dân chủ và Cộng hoà trước tình trạng chính phủ đóng cửa sắp bước sang tuần thứ ba.

Trong khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ – California) và Lãnh tụ phe thiểu số Thượng viện Charles Schumer (Dân chủ- New York) cho hay, cuộc họp với Tổng thống vào hôm nay đầy tranh cãi thì ông Trump lại bảo cuộc họp “hiệu quả” và “có đôi chút tranh chấp.” Lãnh đạo Dân chủ cho biết, họ muốn ông Trump tái mở cửa chính phủ, tạm gác tranh chấp về bức tường biên giới sang một bên nhưng Tổng thống từ chối.

“Ông ấy từ chối,” Thượng nghị sĩ Schumer nói. “Trên thực thực tế, ông ấy bảo sẽ đóng cửa chính phủ trong thời gian dài, hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm trời.” Theo ông Schumer, hai bên vẫn không đạt được tiến bộ nào.

Đằng sau hậu trường, chính phủ đang thúc đẩy hậu thuẫn cho bức tường của Tổng thống. Toà Bạch Ốc quan ngại một số nhà lập pháp Cộng hoà có thể sẽ “đào tẩu,” giúp tăng thêm vây cánh cho Dân chủ nên vào tối thứ 5, Phó Tổng thống Mike Pence gọi điện thoại cho gần nửa tá Dân biểu Cộng hoà, thuyết phục họ bỏ phiếu chống lại những dự luật chi tiêu ngân sách tái mở cửa chính phủ nhưng không bao gồm ngân khoản xây tường. Hai viên chức Cộng hoà xác nhận có những cuộc điện đàm với ông Pence.

Cuối cùng, chỉ có 5 Dân biểu Cộng hoà đứng về phía Dân chủ, bỏ phiếu cho dự luật chi tiêu, cấp ngân sách cho Bộ Nội An hoạt động cho tới ngày 8 tháng 2, và 7 Dân chủ Cộng hoà ủng hộ dự luật riêng, cấp ngân sách để tái mở cửa phần còn lại của chính phủ cho đến ngày 30 tháng 9. Các viên chức Cộng hoà lo ngại, số đào tẩu sẽ cao hơn nếu chính phủ không trực tiếp nhúng tay vào.

Nỗ lực của Phó Tổng thống cho thấy mối lo ngại của Cộng hoà đang tăng trước tình trạng chính phủ đóng cửa 2 tuần qua khiến 800.000 nhân  viên liên bang không có lương nhưng không có dấu hiệu sẽ sớm chấm dứt. Các nhà lập pháp Cộng hoà bị mắc kẹt giữa lời hứa vận động tranh cử của Tổng thống và hậu quả của đóng cửa chính phủ.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments