Saturday, March 25, 2023
spot_img

Trump: Chương trình Obamacare đang vỡ tan tành

Cali Today News – Theo kết quả báo cáo được công bố chiều hôm qua của Bộ Y Tế Hoa Kỳ, giá tiền mà các khách hàng của chương trình Obamacare phải trả hàng tháng cho loại thẻ BHYT “bạc” sẽ gia tăng thêm 22% trong năm 2017.

Tin này sẽ là “cú đánh mới nhất” trong các loạt đả kích nhắm vào chương trình Obamacare, sau khi các công ty bán BHYT vừa loan báo gia tăng lệ phí hàng tháng cho khách hàng, vừa giảm bớt sự lựa chọn cho họ.

Lý do lớn nhất là các công ty này than đã lỗ quá nặng trong thời gian qua trong chương trình BHYT nổi tiếng mang tên vị Tổng Thống da đen đầu tiên trong lịch sử. Họ báo cáo bị lỗ đến 2.7 tỉ đô la. Trong năm 2017 các công ty còn lại mong muốn thấy “thành phần trẻ, ít bệnh hoạn” hơn gia nhập vào chương trình.

Loại thẻ silver, vốn có tài trợ từ chính phủ liên bang, sẽ có giá trung bình 296 đô la trong năm tới, dựa theo số liệu của một người mua BHYT 27 tuổi trong 39 tiểu bang sử dụng BHYT của liên bang và 4 tiểu bang sử dụng BHYT của tiểu bang.

Vào năm 2016, giá cả premiums của loại thẻ silver chỉ tăng giá trung bình có 7.2% so với năm 2015, như thế nếu chỉ tính cho các tiểu bang sử dụng BHYT của liên bang thì mức tăng của năm 2017 sẽ là 25%

Thực ra giá cả phải trả cho BHYT trong chương trình Obamacare thay đổi rất nhiều theo từng tiểu bang, như ở Arizona, mức gia tăng lên 116% vào năm tới, nhưng riêng tại tiểu bang Indiana, giá premiums lại rẻ hơn 3% so với năm 2016.

Tỉ phú Donald Trump đang đi vận động ở Florida không bỏ qua cơ hội, tấn công liền và nói: “Chương trình Obamacare đang vỡ tan tành vì giá cả leo lên trời, xem như chương trình này ‘tiêu rồi’, tôi sẽ cho dẹp ngay chương trình thất bại mọi mặt nếu đắc cử”

Trường Giang (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT