Friday, February 3, 2023
spot_img

Trump chúc mừng Macron thắng lớn trong cuộc bầu cử TT Pháp

Cali Today News – TT Donald Trump đã chúc mừng ứng cử viên trung hữu Emmanuel Macron giành thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử TT Pháp vào ngày hôm qua, trước đối thủ cực hữu Marine Le Pen, người mà TT Trump ủng hộ.

Qua Twitter, ông Trump viết: “Chúc mừng Emmanuel Macron đã thắng lớn trở thành tổng thống Pháp sắp tới. Tôi rất mong được làm việc với ông ta.”

Ông Emmanuel Macron năm nay 39 tuổi, là một cựu viên chức ngân hàng đầu tư, người đã từng lập đảng trung hữu một năm trước. Ông ta là một nhà lãnh đạo trẻ nhất của Pháp kể từ Napoleon đại đế.

Ứng cử viên Macron và vợ đi bỏ phiếu. Photo courtesy: Reuters

Chiến thắng của Emmanuel Macron đã làm cho những người sợ Le Pen một sự thở phào, vì chính sách “France First” (Nước Pháp trước hết), chính sách chống di dân và tách ra khỏi châu Âu của bà ta.

Tuần trước, cựu TT Obama cũng gửi ra một video ủng hộ ông Emmanuel Macron. Trong video, ông Obama nói: “cuộc bầu cử TT Pháp là rất quan trọng đến tương lai của nước Pháp và những giá trị mà chúng ta quan tâm đến. Bởi vì sự thành công của Pháp ảnh hưởng toàn thể thế giới.”

Theo thăm dò hậu bầu cử, Emmanuel Macron dẫn trước đối thủ ở tỷ lệ 65% so với 35%.

Các nhà lãnh đạo khác trên thế giới cũng chúc mừng Emmanuel Macron.

Nữ thủ tướng Đức Angela Merkel nói: “Chiến thắng của ông cũng là chiến thắng đối với một châu Âu đoàn kết và mạnh mẽ và đối với tình hữu nghị Pháp-Đức.”

Nữ thủ tướng Anh Theresa may cũng nồng nhiệt chúc mừng Macron về chiến thắng này. Bà nói: “Pháp là một trong những đồng minh gần gủi của chúng ta và chúng ta mong đợi làm việc với tân tổng thống trên một bình diện rộng của những ưu tiên chung.”

Chủ tịch Ủy Ban Chung Jean-Claude Juncker cũng nói: “Thật vui là người Pháp đã chọn tương lai với Âu châu.”

Nguyễn Xuân Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments