Saturday, December 9, 2023
spot_img

Trump chuẩn bị lập đảng Ái quốc, lên danh sách kẻ thù để đối phó truy tố luận tội 

(Daily Mail) – Cựu Tổng thống Donald Trump bắt đầu thực hiện các kế hoạch thành lập “Đảng Ái Quốc” nhằm gây áp lực những thành viên Cộng hoà đã phản đối ông, buộc họ thay đổi ý định truy tố ông ta trong phiên xét xử luận tội lần thứ hai. 

Theo Washington Post, Trump đã chia sẻ với những người trong vòng thân cận rằng, đe doạ đảng thứ ba đem lại cho ông ta đòn bẩy để ngăn chặn các thượng nghị sĩ Cộng hoà bỏ phiếu truy tố ông ta trong phiên xét xử luận tội vào tháng sau.

Kể từ khi  Tổng thống Joe Biden nhậm chức, ông Trump lui về trốn kỹ trong dinh thự Mar-a-Lago, công khai giữ kín dự tính, chỉ tiết lộ cho một ký giả vào thứ Sáu “Chúng tôi sẽ làm gì đó, nhưng chưa phải là lúc này.” Nhưng đằng sau cánh cửa, Trump đã soạn thảo một danh sách kẻ thù gồm những người Cộng hoà đã phản đối những tuyên bố gian lận bầu cử  vô  căn cứ. Cựu Tổng thống hướng dẫn các cố vấn chuẩn bị thách thức ban đầu chống lại họ, các nguồn tin cho Washington Post hay. 

Danh sách bao gồm lãnh đạo  thứ ba của Cộng hoà tại Hạ viện, Dân biểu Liz Cheney (Wyoming), và Dân biểu Tom Rice (South Carolina) – những người đã bỏ phiếu luận tội Donald Trump về vai trò của ông ta trong cuộc bạo loạn vào ngày 6 tháng 1. 

Thống đốc Georgia Brian Kemp cũng nằm trong danh sách sau khi làm cho ông Trump nổi giận vì từ chối hậu thuẫn thách thức kết quả bầu cử của tiểu bang, chứng nhận chiến thắng của Biden. 

Thường xuyên công khai chỉ trích Trump, và tỏ dấu hiệu sẽ bỏ phiếu truy tố ông ta, Thượng nghị sĩ Cộng hoà Lisa Murkowski (Alaska), cũng là mục tiêu của Đảng Ái quốc. Kemp và Murkowski đều ra tái tranh cử vào năm 2022. 

Các nguồn tin cho hay, ông Trump đã có hơn $70 triệu Mỹ kim tiền chiến dịch tranh cử trong tay để tài trợ đảng nhỏ bé của mình. 

Mặc dù cạn kiệt ngân quỹ vào ngày Bầu cử, nhưng chiến dịch của cựu Tổng thống và một số tổ chức đồng minh đã gây quỹ được $207 triệu Mỹ kim trong giai đoạn từ ngày 3 tháng 11 đến 23 tháng 11 dùng để hỗ trợ thách thức kết quả bầu cử. Con số chắc chắn cao hơn  bây giờ, nhưng con số thực tế sẽ chỉ được tiết lộ cho Uỷ ban Bầu cử Liên bang vào ngày 31 tháng 1. 

Số phận của ông Trump trong phiên xét xử Thượng viện phần lớn vào  tay của Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell – người kín tiếng về lá phiếu của mình nhưng công khai quở trách ông Trump đã “khiêu khích” những kẻ bạo loạn Điện Capitol. 

McConnell sẽ phải cân nhắc chuyển những khoản đóng góp từ các công ty lớn ra khỏi Cộng hoà trước bối cảnh vụ bạo loạn, chống lại nguy cơ nổi giận hoặc xa lánh căn cứ của ông Trump bằng bỏ phiếu truy tố. 

Bỏ phiếu truy tố có thể chia rẽ đảng, nhưng một số người xem đây là cách duy nhất để đoàn kết Cộng hoà bằng việc gạt ông Trump ra ngoài lề và loại bỏ nguồn gốc chia rẽ căng thẳng. 

Truy tố cũng sẽ cho phép Thượng viện cấm ông Trump quay trở lại tái tranh cử, bảo đảm Cộng hoà sẽ có thể đưa một loạt ứng cử viên ra tranh cử vào năm 2024. 

Do truy tố cần ⅔ số phiếu ở Thượng viện, nên ít nhất 16 Thượng nghị sĩ Cộng hoà sẽ tham gia cùng 50 Thượng nghị sĩ thì mới có thể bảo đảm truy tố ông Trump được. 

Trong khi đó, chia rẽ sâu rộng trong đảng Cộng hoà được nhìn thấy rõ vào thứ Bảy ở Arizona, nơi giới chức Cộng hoà bỏ phiếu giám sát bà Cindy McCain, quả phụ cố Thượng nghị sĩ John McCain, và hai nhân vật Cộng hoà nổi tiếng khác, những người chỉ trích những tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử của ông Trump. 

Giám sát bà McCain, cựu Thượng nghị sĩ Jeff Flake và Thống đốc Doug Ducey chỉ mang tính biểu tượng, nhưng cho thấy những yếu tố mạnh mẽ của đảng đang tập trung vào việc thực thi lòng trung thành với ông Trump, thậm chí ngay cả sau cuộc bầu cử chứng tỏ Arizona đang tách dần khỏi gốc rễ trung thành với Cộng hoà. 

Hương Giang (Theo Daily Mail) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img