Thursday, December 8, 2022
spot_img

Trump: Chưa từng nói về đảo chánh, nếu có cũng không làm với Tướng Milley 

(Tổng hợp) –  Cựu Tổng thống Donald Trump vào thứ 5 bác bỏ thông tin trong  cuốn sách sắp xuất bản, trong đó tường thuật chuyện Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ Mark Milley cùng với một số tướng lãnh khác quan ngại sâu sắc rằng Tổng thống Mỹ thứ 45 sẽ dẫn đầu một cuộc đảo chánh nếu thất cử 2020. 

Trong tuyên bố dài dòng, cựu Tổng thống nhấn mạnh, ông sẽ không sử dụng quân đội để nắm quyền kiểm soát chính phủ một cách bất hợp pháp, nhưng nếu có tìm cách đảo chánh đi nữa thì ông cũng sẽ không thực hiện cùng với cố vấn quân sự hàng đầu của mình. 

 

“Mặc dù Bất thường và  Gian lận bầu cử xảy ra đại trà trong vụ Lừa đảo Bầu cử Tổng thống 2020, mà bây giờ chúng ta chứng kiến diễn ra ở những tiểu bang rất lớn và quan trọng. Tôi chưa bao giờ đe doạ, hay nói, với bất cứ ai, về một cuộc lật đổ chính phủ chúng ta,” cựu Tổng thống ghi trong tuyên bố, phản pháo thông tin từ cuốn sách. 

“Thật nực cười! Xin lỗi cho quý vị hay, nhưng một cuộc Bầu cử là hình thức ‘đảo chánh’ của tôi, và nếu tôi sẽ đảo chánh, thì một trong những người cuối cùng tôi muốn cùng thực hiện là Tướng Mark Milley,” ông Trump nói thêm. 

Tuyên  bố của ông Trump nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng, trở thành chủ đề nhạo báng được lan truyền với tốc độ chóng mặt. 

Trump đang bảo rằng, ông ta chống lại đảo chánh, nhưng nếu ông ta làm, nếu ông ta đảo chánh, thì chắc chắn sẽ không thực hiện với Milley. Điều này không dễ chịu chút nào. 

Cân nhắc ai mà mình sẽ cảm thấy thoải  mái để thực hiện đảo chánh nằm đầu bảng những điều thực sự nguy hiểm mà ông Trump từng tuyên bố. Đặc biệt trong bối cảnh quốc gia chỉ mới hơn 6 tháng sau cuộc bạo động vũ trang diễn ra tại Điện Capitol khiến cho 100 cảnh sát bị thương, 5 người chết và gần 530 người bị cáo buộc hình sự liên quan đến vai trò của họ trong vụ bạo loạn. 

Cựu Tổng thống dường như không ý thức được bối cảnh này, hoặc thông điệp mà ông ta đưa ra bằng cách nói về loại chiến hữu đảo chánh mà ông ta muốn (hoặc không) là điều hiển nhiên. Điều đó không làm cho nó bớt đáng sợ hơn. 

Với Trump, luôn luôn khó khăn trong việc đánh giá sự giảm giá trị của nhiệm kỳ tổng thống của ông ấy vì một lý do đơn giản: Ông ta làm quá nhiều điều mà không có bất cứ người tiền nhiệm nào thậm chí nghĩ  tới, chứ đừng nói hành động. 

Theo cuốn “Tôi một mình có thể sửa được: Năm cuối cùng đầy thảm hoạ của Donald Trump – “I Alone Can Fix It: Donald J. Trump’s Catastrophic Final Year” của hai ký giả Carol Leonnig và  Philip Rucker của Washington Post, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ ngày càng căng thẳng và lo lắng trước việc Tổng thống không ngừng tuyên bố sai trái về bầu cử.  Ông lo ngại, Trump  và những người thân tín có thể tìm cách sử dụng quân đội để tiếp tục ở lại Toà Bạch Ốc

Milley bắt đầu lên kế hoạch cùng với những lãnh đạo quân đội khác, lập chiến lược ngăn chặn mệnh lệnh sử dụng quân đội của ông Trump theo cách mà họ cho rằng nguy hiểm và bất hợp pháp. “Bọ họ có thể tìm cách, nhưng họ sẽ không thể nào thành công,” Milley nói với các cấp phó. “Người ta không thể nào làm việc này mà không có quân đội tham gia. Người tra không thể làm việc này mà không có CIA và FBI. Chúng ta là những người cầm súng.”

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments