Saturday, December 2, 2023
spot_img

Trump chưa thôi ấm ức John McCain, tiếp tục xài xể cố TNS

(The Hill) – Tổng thống Mỹ vào hôm thứ Tư tống ra đợt chỉ trích mới, tiếp tục nhắm vào John McCain, về cách hành xử của ông dành cho bộ hồ sơ về mối quan hệ Trump- Nga, cũng như lá phiếu chống lại nỗ lực bãi bỏ và thay thế ObamaCare và sự ủng hộ chiến tranh Iraq của cố Thượng nghị sĩ.

Ông Trump dành 5 phút “xài xể” ông McCain tại sự kiện thúc đẩy công việc hãng xưởng ở Ohio. Đây là lần thứ tư trong 5 ngày qua, ông Trump chỉ trích cố Thượng nghị sĩ Arizona qua đời vào tháng 8 vì căn bệnh ung thư não.  

“Tôi cho ông ta tang lễ như mong muốn, hình thức tang lễ mà một tổng thống phải phê chuẩn. Tôi không quan tâm về việc này, nhưng tôi không nhận được lấy một lời cám ơn. Cũng không sao!” ông Trump tuyên bố trước các công nhân tại một nhà máy ở Lima, tiểu bang Ohio. “Chúng ta đưa tiễn ông ấy, nhưng tôi không phải là người hâm mộ John McCain.”

Tổng thống Mỹ vào năm ngoái gây tranh cãi khi chờ vài ngày sau mới ra lệnh treo cờ rũ và thông báo chính thức việc Thượng nghị sĩ McCain từ trần. Theo yêu cầu tang gia, ông Trump không đến tham dự lễ tang.

Cuộc tấn công của ông Trump vào cố Thượng nghị sĩ đã biến sự kiện của Toà Bạch Ốc thành buổi tập hợp vận động tranh cử. Ít nhất thì tại sự kiện này, ông Trump cũng đọc một số đoạn trên “máy nhắc bài.”

Tổng thống Mỹ nói rõ lý do vì sao ông có thái độ cay cú lâu nay dành cho cố Thượng nghị sĩ Cộng hoà từ Arizona, bắt đầu từ việc ông McCain chuyển bộ hồ sơ của cựu điệp viên Anh quốc Christopher Steele cáo buộc về mối quan hệ giữa ông Trump với Nga sang cho cơ quan điều tra.

Rồi ông Trump chuyển sang quở trách người đã khuất về lá phiếu chống lại dự luật bãi bỏ và thay thế ObamaCare của Cộng hoà trước khi chỉ trích cố Thượng nghị sĩ – cựu chiến binh chiến tranh Việt nam – về hồ sơ quân sự của ông cũng như cuộc chiến tranh Iraq. “McCain không hoàn tất công việc của mình đối với các cựu chiến binh vĩ đại và Bộ Cựu chiến binh của chúng ta,” ông Trump nói. “Đó là lý do tại sao, khi có tranh chấp với ông ta, tôi đã nhận được sự ủng hộ đáng kinh ngạc từ các cựu chiến binh và từ giới quân sự.”

“Chúng ta có chiến tranh với Trung đông, cuộc chiến mà McCain thúc đẩy rất nhiều,” ông Trump nói thêm, ám chỉ chiến tranh Iraq.

Tổng thống Mỹ giải thích, cuộc công kích mở rộng của ông chống lại ông McCain sẽ loại trừ những câu hỏi trong tương lai về lý do tại sao ông vẫn tấn công cố Thượng nghị sĩ. “Ông ta không phải mẫu người tôi ưa. Nhưng một số người khác thích ông ta và tôi nghĩ điều này thật tuyệt vời!” ông Trump nói.

Một số nhà lập pháp Cộng hoà lên án hành vi của Tổng thống. Thượng nghị sĩ Johnny Isakson (Georgia) vào hôm thứ Tư tuyên bố, những lời chỉ trích của ông Trump nhắm vào ông McCain là “mù quáng,” “thiếu tôn trọng” với sự phục vụ quốc gia của cố Thượng nghị sĩ.

Gia đình McCain và bạn bè đáp trả ông Trump gay gắt. “Ông McCain luôn luôn là một người đàn ông tốt hơn ông theo bất cứ tiêu chuẩn đánh giá về một người đàn ông đứng đắn,” Mark Salter – một trong những cố vấn thân cận của ông McCain – tuyên bố.

Meghan McCain trên chương trình “The View” bày tỏ, cô tin cha mình “sẽ cảm thấy buồn cười vì tổng thống của chúng ta quá ganh tị với ông, đến nỗi qua đời rồi mà ông vẫn tràn ngập trên tin tức.”

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img