Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Trump chống lại lệnh cấm can thiệp cần sa của tiểu bang

Cali Today News – Tổng thống Trump đã ban hành “bản ký kết” đầu tiên vào ngày thứ Sáu với dự luật chi tiêu 1 nghìn tỷ đô la để tài trợ cho chính phủ cho tới tháng Chín.

Trong bản tuyên bố, ông Trump nói rằng một số điều khoản của dự luật có thể cản trở quyền hạn hiến pháp của ông với lập luận trên pháp lý ông không bị ràng buộc với những giới hạn do Quốc Hội quy định, ví dụ như cấm Bộ Tư pháp can thiệp vào các luật lệ cần sa trong y tế của tiểu bang

“Chương B, mục 537 quy định rằng Bộ Tư pháp không được sử dụng bất kỳ tài khoản nào để ngăn ngừa việc thực hiện các luật về cần sa trong lãnh vực y tế của các tiểu bang và các lãnh hạt khác nhau”, Tổng Thống Trump tuyên bố.

Các ủng hộ viên luật cần sa hồi đầu tuần này đã hoan hỉ về dự luật qui định các khoản chi tiêu để bảo vệ các tiểu bang nhất định hợp pháp hoá cần sa vì lo ngại rằng chính quyền Trump sẽ kiềm chế luật hợp pháp hóa.

Tổng Biện Lý Cuộc, Jeff Sessions có một lịch sử lâu dài chống đối cần sa, nói trong cuộc họp vào tháng Hai rằng ông “không rõ ràng” về lợi ích của cần sa. Ông cũng đã gọi loại thuốc “nguy hiểm hơn … nhiều người nhận ra.”

“Hạn chế cần sa là luật pháp liên bang, và nó cần được áp dụng ở các tiểu bang nơi họ đã bãi bỏ luật chống cần sa của chính họ”, Sessions nói với đài phát thanh Hugh Hewitt hồi tháng 3. “Vâng, chúng tôi sẽ tuân theo luật pháp một cách thích hợp trên toàn quốc.”

Hai mươi chín tiểu bang, cũng như Quận Hạt Columbia, có luật về cần sa trong y tế trên sách vở, giấy tờ, trong khi 21 tiểu bang đã giải bỏ sự hợp pháp hóa cần sa.

Các vị tổng thống thường đưa ra các tuyên bố khi ký dự luật, mà họ có thể đưa ra những phản đối hiến pháp, hoặc giải thích quan điểm của tổng thống trong một vấn đề.

Trong bản tuyên bố hôm thứ Sáu, Trump cũng đưa ra vấn đề với ngôn ngữ yêu cầu thông báo trước về hành động quân sự và hạn chế việc chuyển các tù nhân từ Vịnh Guantanamo.

Trong cả hai trường hợp, Trump nói rằng ông sẽ xem xét các điều lệ đó trong phạm trù “đồng thuận và phù hợp với thẩm quyền hiến pháp và nghĩa vụ hiến pháp của tôi như là Tổng Chỉ Huy Trưởng trong vấn đề bảo vệ an ninh quốc gia.”

Ngọc Thạch ( The Hill)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments