Sunday, February 5, 2023
spot_img

Trump chọn Tướng John Kelly giữ chức Bộ trưởng Nội An

Cali Today News – Tổng thống đắc cử Donald Trump bổ nhiệm cựu Tướng 4 sao John Kelly vào vị trí lãnh đạo Bộ Nội An Hoa Kỳ.
Lời đề nghị và chấp nhận diễn ra khi ông Kelly đang ở Âu châu. Việc bổ nhiệm Bộ trưởng Nội An sẽ được chính thức công bố vào những ngày tới. Như vậy, ông Kelly là vị tướng lĩnh thứ ba được bổ nhiệm vào nội các của Tổng thống đắc cử cùng với cựu Tướng James Mattis sẽ giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng, và cựu Trung tướng Michael Flynn sẽ làm cố vấn an ninh quốc gia.

Cũng giống như Tướng Mattis, Tướng Kelly có tiếng thẳng tính. 66 tuổi, với sự nghiệp 40 năm quân ngũ trong lực lượng Thuỷ quân Lục chiến, ông Kelly từng chỉ huy lực lượng tại chiến trường miền tây Iraq dữ dội. Vào năm 2003, ông được phong quân hàm Chuẩn tướng, trở thành Đại tá Lục quân đầu tiên được thăng Chuẩn tướng khi đang ở chiến trường kể từ năm 1951. Ông giữ vị trí Chỉ huy Bộ tư lệnh phương Nam, giám sát các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ tại Nam và Trung Mỹ cho đến đầu năm nay. Ông còn được chọn làm cố vấn quân sự cao cấp của Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta và Robert Gates.

Tuy nhiên, khác với ông Flynn, ông Kelly không lên tiếng hậu thuẫn ông Trump trong mùa tranh cử vừa qua, và mở ngõ khả năng có thể phục vụ cho chính phủ Cộng hoà hay Dân chủ. Ông cũng không ngần ngại miêu tả chính trị trong nước như “khối ung nhọt, bẩn thỉu.”

Ông Kelly là vị tướng lãnh cao nhất trong quân đội Mỹ có con hy sinh trong chiến trận kể từ 9/11. Trung uý Thuỷ quân lục chiến Robert Kelly đã hy sinh khi chỉ huy cuộc tuần tra ở Afghnistan vào năm 2010.

Hương Giang (The CBS)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments