Sunday, December 4, 2022
spot_img

Trump cho rằng Tướng Milley nên bị ra toà án binh nếu đúng như sách tường thuật 

(The Hill) – Cựu Tổng thống Donald Trump vào thứ Sáu cho rằng, Tướng Mark Milley nên bị đưa ra toà án binh nếu sự thật đúng như sách báo nói:  Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ nghĩ Tổng thống 45 sẽ dẫn đầu một cuộc đảo chánh. 

Trump lên tiếng bênh vực bản thân trước những trích đoạn cuốn sách “Tôi một mình có thể sửa được: Năm cuối cùng đầy thảm hoạ của Donald Trump – “I Alone Can Fix It: Donald J. Trump’s Catastrophic Final Year” của hai ký giả Carol Leonnig và  Philip Rucker của Washington Post được tung ra, trong đó tường thuật lại câu chuyện Milley tin Trump sẽ tìm cách tiếp tục nắm quyền bằng một cuộc đảo chánh trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ.

“Những điều viết trong cuốn sách hạng 3 này đều là Tin giải, và ‘Tướng’ Milley (người mà cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis muốn điều sang Âu châu để khỏi ngứa mắt), nếu ông ta nói đúng như những gì được tường thuật, thì đáng bị luận tội, hoặc đem ra toà án binh xử,” cựu Tổng thống ghi trong một tuyên bố.

“Vì vậy, không có chuyện nói về đảo chánh, không có đảo chánh, tất cả chưa bao giờ xảy ra, và đây chỉ là điều nhảm nhí của những cây viết giả, và một viên Tướng không có manh mối gì hết,” ông Trump nói thêm. 

Theo trích đoạn cuốn sách trên, Tướng Milley tỏ ra hết sức lo ngại về khả năng ông Trump tìm cách lật đổ chính phủ để tại vị, thậm chí Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ chia sẻ với các cấp phó. 

“Bọn họ có thể tìm cách, nhưng làm quái gì mà thành công được,” Milley nói. “Người ta không thể làm chuyện này mà không có quân đội, không thể làm chuyện này mà không có CIA và FBI. Chúng ta là những người có súng ống.”

Trong tuyên bố bài bác cuốn sách vào thứ 5, ông Trump cho rằng, “nếu tôi đảo chánh, thì một trong những người cuối cùng tôi muốn cùng thực hiện là Tướng Mark Milley.”

Cựu Tổng thống sang thứ Sáu tiếp tục công kích, bảo rằng ông ta “hoàn toàn mất niềm tin vào” Milley trong suốt nhiệm kỳ của mình. “Tôi chưa từng có lần nào bàn với ông ta về việc kéo quân đội tham gia, hay một ‘cuộc đảo chánh,’ điều này có lý vì tôi mất hoàn toàn niềm tin vào ông ta, và hành vi của ông ta khi chúng tôi rảo bước sang nhà thờ,” ông Trump nói, ám chỉ đến lần ông Milley tham gia đoàn tuỳ tùng hộ tống cựu Tổng thống sang nhà thờ chụp hình, và bị ông Mattis chỉ trích gay gắt. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments