Donald Trump đã nói với một số cố vấn của mình vào năm 2020 rằng bất kỳ ai làm rò rỉ thông tin về việc ông ở trong boongke của Tòa bạcH Ốc  vào tháng 5 năm đó đã phạm tội phản quốc và sẽ bị xử tử vì đã chia sẻ chi tiết về vụ việc với các thành viên báo chí, theo trích đoạn của một cuốn sách mới, do CNN thu được, từ phóng viên Michael Bender của Wall Street Journal.

Trump, cùng với Đệ nhất phu nhân Melania Trump và con trai của họ, Barron, đều bị đưa xuống boongke trong một thời gian trong các cuộc biểu tình do cảnh sát giết chết George Floyd khi những người biểu tình tụ tập bên ngoài tòa nhà. Bender viết trong cuốn sách, có tựa đề “Thành thật mà nói, chúng tôi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này: Câu chuyện bên trong về việc Trump đã mất như thế nào , rằng Trump, trong những ngày sau thời gian ở boongke, đã tổ chức một cuộc họp căng thẳng với quân đội hàng đầu, cơ quan thực thi pháp luật vàcố vấn, trong đó ông bày tỏ sự bất bình về vụ rò rỉ.

“Trump đã sôi sục về câu chuyện boong-ke ngay khi họ đến và hét vào mặtbất cứ ai đã làm rò rỉ nó. Đó là điều khó chịu nhất mà một số phụ tá từng thấy tổng thống”, Bender viết.

‘Ai đã làm điều đó, họ sẽ bị buộc tội phản quốc!’ Trump hét lên. “Họ nên bị xử tử!” “Cuốn sách viết.

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc lúc bấy giờ là Mark Meadows “nhiều lần cố gắng trấn an tổng thống khi các trợ lý giật mình tránh giao tiếp bằng mắt”, Bender viết, đồng thời cho biết thêm rằng phụ tá hàng đầu của Trump đã nói với ông chủ của mình: “Tôi đang ở đó. Chúng tôi sẽ tìm hiểu ai đã làm điều đó. “

Trump, tức giận vì vụ rò rỉ trong nhiều ngày, “liên tục hỏi Meadows liệu ông ấy có tìm thấy kẻ rò rỉ hay không”

CNN đưa tin vào thời điểm đó rằng Trump đã được đưa xuống boongke và ở đó khoảng một giờ trước khi được đưa lên lầu. Một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cũng đã nói với CNN rằng “nếu điều kiện tại Tòa Bạch Ốc được nâng lên thành RED và Tổng thống được chuyển” đến Trung tâm Điều hành Khẩn cấp “

Trump đã trả lời một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh vào thời điểm đó để giải thích sự hiện diện của ông trong boong-ke là một “cuộc kiểm tra” – thay vì trú ẩn về sự an toàn của bản thân.

TH