Friday, December 2, 2022
spot_img

Trump cho Barr quyền tiết lộ thông tin tình báo mật liên quan cuộc điều tra Nga

(Washington ) – Tổng thống Donald Trump vào tối thứ 5 ký văn kiện ghi nhớ, cho phép Tổng trưởng Tư pháp “toàn quyền” tiết lộ những bí mật của chính phủ, và chỉ thị cộng đồng tình báo Hoa Kỳ hợp tác “nhanh chóng và toàn diện” với William Barr trong cuộc điều tra nguồn gốc của cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Quyết định của tổng thống trao cho Barr quyền hạn rộng lớn trong việc công bố những bí mật tình báo về cuộc điều tra Nga được giữ gìn cẩn mật. “Chỉ thị hôm nay sẽ bảo đảm rằng tất cả mọi người Mỹ đều được biết sự thật về những sự kiện, hành động đã diễn ra trong suốt kỳ bầu cử Tổng thống trước đây, và sẽ khôi phục niềm tin của công chúng,” Toà Bạch Ốc gởi ra thông báo, và được ông Trump đăng lại trên Twitter.

Tổng thống gắn mác cho cuộc điều tra vào ban vận động tranh cử của ông ta là “cuộc săn lùng phù thuỷ chính trị.” Các đồng minh Cộng hoà của ông ta trong Quốc hội, những người đã được xem một số hồ sơ liên quan, cho rằng, cuộc điều tra của FBI được khởi sự dựa trên những chứng cớ sai, và như vậy thì việc giám sát các cố vấn vận động tranh cử của Trump không thích hợp.

Bước đi này chắc chắn sẽ làm Dân chủ bất bình, vì lâu nay họ vẫn cho rằng Barr đang lợi dụng vị trí là lãnh đạo cơ quan thực thi công lực hàng đầu của quốc gia để bảo vệ tổng thống, chống lại thế lực chỉ trích ông.  

Tổng thống là người có quyền lực cao nhất trong chính phủ trong việc giữ những bí mật quốc gia. Chỉ thị của ông trao cho Barr quyền hạn đáng kể đối với các cơ quan tình báo vốn giữ kín tài liệu mật, không dễ gì công bố chúng. Trong khi  yêu cầu Barr nên tư vấn với lãnh đạo các cơ quan trước khi công bố tài liệu mật thì bản ghi nhớ cũng đòi hỏi lãnh đạo cộng đồng tình báo gồm bà Gina Haspel – Giám đốc CIA, Dan Coat – Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia, và Christopher Wray – Giám đốc FBI, nhanh chóng hồi đáp và giao tài liệu cho Barr.

Jeremy Bash – cựu đổng lý CIA dưới thời Tổng thống Obama – cảnh báo, bằng chỉ thị của mình, Trump đang bước vào “vùng lãnh thổ nguy hiểm.” “Lột bỏ quyền kiểm soát thông tin về các nguồn và phương pháp thâu thập thông tin tình báo của các lãnh đạo cộng đồng tình báo, và chuyển quyền hạn đó vào tay những nhân vật chính trị có thể gây hoang mang cho các điệp viên trước câu hỏi, liệu danh tánh của họ có được bảo vệ hay không?” Bash cho hay.

Tổng trưởng Tư pháp gần đây đã chỉ định Biện lý Hoa Kỳ tại Connecticut, ông John Durham làm lãnh đạo cuộc điều tra nguồn gốc khởi sự cuộc điều tra Nga. Bên cạnh đó, Tổng thanh tra Bộ Tư pháp cũng đang kiểm tra việc giải quyết nhiều khía cạnh khác nhau trong vụ này. Theo ông Barr, công việc của Tổng thanh tra được dự tính sẽ hoàn tất trong tháng 5 hoặc tháng 6.

Photo Credit: reuters

Quyết định của Trump cho thấy ông càng ngày càng tin cậy Tổng trưởng Barr. Tổng trưởng Tư pháp trong phiên điều trần trước Quốc hội đã tuyên bố, chính phủ thực hiện hoạt động “gián điệp” chống lại ban vận động của ông Trump. Đây cũng là cáo buộc được Trump thường xuyên nhắc đến nhưng lại bị các cựu viên chức và viên chức đương nhiệm FBI bác bỏ.

Cựu Giám đốc FBI James Comey và một số cựu viên chức thực thi công lực khác cũng chỉ trích Barr đã sử dụng cụm từ “gián điệp” khi nói về việc các nhà điều tra giám sát một số cố vấn tranh cử của ông Trump, những người có liên lạc mật thiết với Nga. Phía chỉ trích Barr lập luận, Tổng trưởng Tư pháp đang “nhai” lại lời của tổng thống trong khi giám sát là hoạt động nằm trong cuộc điều tra chống tình báo nhằm tìm hiểu xem liệu Nga có đang tìm cách gây ảnh hưởng lên các cố vấn của Trump hay không.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments