Saturday, November 26, 2022
spot_img

Trump chính thức thông báo tái tranh cử 2024 sớm và bất thường


(CaliToday) – Donald Trump vào tối thứ Ba từ Mar-a-Lago chính thức tuyên bố sẽ tranh cử tổng thống lần thứ 3 vào năm 2024, sau gần hai năm úp mở về dự tính tìm kiếm thêm một nhiệm kỳ tại Toà Bạch Ốc. Cựu Tổng thống cũng đã nộp đơn tái tranh cử lên Uỷ ban bầu cử quốc gia.
Tổng thống có nhiệm kỳ gây chia rẽ nhất, làm lung lay thể chế dân chủ quốc gia, bất chấp sự phản đối của một số nhà lập pháp Cộng hoà, những người cảnh báo sự ảnh hưởng của ông ta đã dẫn đến chiến thắng rất khiêm tốn của Đảng tại Hạ viện.
Thông báo tranh cử sớm và bất thường của Trump một phần được thúc đẩy bởi tính toán rằng việc này có thể giúp bảo vệ ông khỏi những cuộc điều tra hình sự liên bang đang diễn ra, về nỗ lực bám víu quyền lực dẫn đến vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, và việc đem tài liệu mật của chính phủ về cất giữ riêng.

Quyết định tái tranh cử được thông báo khi các phiếu bầu vào ghế Quốc hội vẫn đang được kiểm, và Cộng hoà đang gặm nhấm một cuộc bầu cử chua chát mà làn sóng đỏ họ mong đợi đã không xảy ra. Cộng hoà vào tối thứ Ba còn thiếu 1 ghế để có thể nắm chắc trong tay quyền kiểm soát Hạ viện. Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy vào thứ Ba thắng đề cử của Cộng hoà vào ghế Chủ tịch Hạ viện với kết quả 188/31, nhưng vẫn còn những câu hỏi về khả năng bảo đảm vị trí này trên sàn Hạ viện vào tháng 1 hay không.
Ông Trump mở đầu bài phát biểu bằng việc đánh bóng thành tựu trước đây, Mỹ được Trung Quốc tôn trọng, “họ tôn trọng tôi!” hay Bắc Hàn không bắn thử hoả tiễn, … trước khi quay sang chỉ trích người kế nhiệm, từ cuộc rút quân hỗn loạn ra khỏi Afghanistan, đến biên giới mở để tội phạm đưa thuốc gây nghiện chết người vào Mỹ, hay vấn đề lạm phát, kinh tế, và cả cuộc chiến tại Ukraine. Trump tuyên bố nếu ông ta là tổng thống sẽ không có chuyện Nga xâm lược Ukraine (?)!
“Cách đây 2 năm, chúng ta là một quốc gia vĩ đại, và sẽ trở lại là một quốc gia vĩ đại,” Trump nói.
“Nước Mỹ quay trở lại ngay từ bây giờ,” cựu Tổng thống tuyên bố trước khi giải thích những ưu tiên cho quốc gia. “Chúng ta có mặt ở đây vào tối hôm nay để tuyên bố lẽ ra không phải như vậy.”
“Chúng ta luôn luôn biết rằng, đây không phải là kết thúc, mà chỉ là sự khởi đầu của cuộc chiến giải cứu giấc mơ Mỹ,” Trump nói. “Để làm cho nước Mỹ vĩ đại và huy hoàng trở lại, tôi vào tối hôm nay thông báo tranh cử tổng thống Hoa Kỳ.”
Trump cũng giành công trong việc hậu thuẫn các ứng cử viên để giúp Cộng hoà giành lại Hạ viện. Cựu Tổng thống cho rằng, trong hơn 200 ứng cử viên ông ta hậu thuẫn chỉ có 20 người thất cử, còn lại đều thắng cử. “Tỉ lệ thắng cử hậu thuẫn của tôi cao nhưng truyền thông tin giả không nhắc đến,” Trump nói. Tuy nhiên, Trump phớt lờ một sự thật, những ứng cử viên được ông ta hậu thuẫn thất bại ở những tiểu bang trọng yếu mang tính chất quyết định.
Cựu Tổng thống cũng tìm cách giảm nhẹ mong muốn làn sóng đỏ của Cộng hoà khi cho rằng, chỉ cần hơn 2 ghế cũng tốt rồi.
Với các cuộc điều tra hình sự và dân sự đang diễn ra, giới chuyên viên và những người thân cận dự báo, vị cựu Tổng thống hai lần bị luận tội sẽ tăng cường nói về chiến dịch vận động tranh cử tổng thống lần thứ 3 nhằm đánh lạc hướng người dân Mỹ. Nhưng trên thực tế, ông ta thực sự có theo tới cùng hay không, vẫn còn là một câu hỏi. “Ông ta sợ thất bại vào năm 2024. Ông ta ghét bị xem là người thất bại,” cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton từng cho CBS News hay. “Ông ta sẽ không ngừng nói về tái tranh cử, thậm chí sẽ thông báo tranh cử, nhưng cuối cùng thì chưa chắc.”
Trump kết thúc bài phát biểu sau 63 phút, và đám đông đáp lại bằng tràng pháo tay vang dội. Cựu Tổng thống rời sân khấu trong bản nhạc của Sam & Dave “Hold on, I’m coming.”


Hương Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments