Monday, March 20, 2023
spot_img

Trump chiến thắng tại Wisconsin, Pennsylvania bị từ chối tái kiểm phiếu

Cali Today News – Chiến thắng của ứng cử viên Cộng hoà Donald Trump tại tiểu bang Wisconsin đã được tái xác nhận vào ngày hôm nay 12 tháng 12 sau kết quả tái kiểm phiếu cho thấy bà Hillary Clinton bị đánh bại với hơn 22.000 phiếu tại đây.

Tiểu bang Wisconsin hoàn tất tái kiểm phiếu vào cùng ngày một vị chánh án liên bang từ chối yêu cầu tái kiểm phiếu bầu cử tổng thống ở tiểu bang Pennsylvania và xem xét khả năng hệ thống bầu cử tại một số quận hạt bị xâm phạm từ ứng cử viên đảng Xanh. Ứng cử viên Jill Stein đã thành công trong việc yêu cầu tái kiểm phiếu ở Wisconsin với tiền túi trong khi nỗ lực tương tự tại tiểu bang Michigan và Pennsylvania bị toà án ngăn cản. Bà Stein chỉ có được khoảng 1% số phiếu của cử tri tại mỗi tiểu bang tranh chấp nơi ông Trump thắng cử sít sao. Không có chứng cớ nhưng bà Stein lập luận, máy bầu cử tại ba tiểu bang trên rất yếu kém, dễ bị xâm phạm.

Có thêm được 162 phiếu sau gần 3 triệu phiếu được tái kiểm tra, ông Trump vẫn chiến thắng tại tiểu bang này với hơn 22.000 phiếu. Kết quả cuối cùng chỉ thay đổi 0,06%.

Tại tiểu bang Pennsylvania, Chánh án liên bang Paul Diamond cho biết có 6 lý do khiến ông phản đối khiếu nại của bà Stein, đồng ý với sự phản đối của ông Trump, đảng Cộng hoà tiểu bang và Văn phòng Biện lý Pennsylvania.

Nghi ngờ hệ thống bầu cử ở Pennsylvania bị xâm phạm “không có cơ sở” trong khi cho phép yêu cầu tái kiểm phiếu từ đảng Xanh có thể cũng không thực tế do hạn chót xác nhận số phiếu đại cử tri từ liên bang sẽ vào ngày mai.

“Điều quan trọng nhất là không có bằng chứng xác đáng nào cho thấy xâm phạm xảy ra nhưng lại có chứng cớ cho thấy hệ thống bầu cử ở Pennsylvania không nhượng bộ dưới bất cứ hình thức nào,” vị Chánh án Cộng hoà được cựu Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm ghi trong thông báo. Ông Diamond cũng cho biết thêm, vụ kiện thiếu sót, thiếu quyền tài phán liên bang và gây tổn hại lớn, không giải thích được tại sao lại đệ đơn kiện 4 tuần sau ngày tổng tuyển cử.

Quyết định của Chánh án Diamond là sự kiện mới nhất sau khi đảng Xanh gặp phải vô số rào cản tại các toà án quận hạt và toà án tiểu bang. Luật sư đảng Xanh lập luận rằng, có khả năng những tên hacker máy điện toán đã thay đổi kết quả bầu cử, việc tiểu bang Pennsylvania sử dụng máy bỏ phiếu khắp nơi khiến chúng trở thành mục tiêu. Bà Stein cho rằng, tiểu bang Pennsylvania đã dựng nên những rào cản vi hiến nhằm ngăn chặn những cử tri muốn tái kiểm phiếu. Một luật sư đảng Xanh tỏ ra thất vọng.

Hiện chưa rõ họ sẽ quyết định phúc thẩm hay không.

Tại Pennsylvania, ông Trump đã đánh bại bà Clinton với 44.000 phiếu trên tổng số 6 triệu phiếu bầu.
Một vị thẩm phán liên bang tại tiểu bang Michigan cũng đã ngừng cuộc tái kiểm phiếu đã được thực hiện ba này tại đây. Ông Trump đã thắng bà Clinton với 11.000 phiếu trong tổng số gần 4,8 triệu phiếu bầu.

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT