Saturday, March 25, 2023
spot_img

Trump chỉ trích những Cộng hoà ương ngạnh, ca ngợi Dân chủ đoàn kết 

(Newsweek) – Cựu Tổng thống Donald Trump chỉ trích 35 Dân biểu Cộng hoà đã cùng với Dân chủ bỏ phiếu phê chuẩn thành lập Uỷ ban ngày 6 tháng 1, trong khi ca ngợi Dân chủ đoàn kết, gắn bó với nhau. 

Dự luật thành lập ủy ban điều tra vụ tấn công Điện Capitol ngày 6 tháng 1 được Hạ viện thông qua với số phiếu 257-175 vào thứ Tư. Mặc dù lãnh đạo Cộng hoà phản đối, nhưng 35 nhà lập pháp Cộng hoà bỏ phiếu ủng hộ dự luật được Dân chủ đạt thoả thuận với Dân biểu John Katko (Cộng hoà – New York).

“35 Cộng hoà ương ngạnh – họ thể kiềm chế được,” ông Trump chỉ trích trên trang mạng cá nhân From the Desk of Donald J. Trump. “Chúng ta có chính sách tốt hơn, và chúng ta tốt hơn cho quốc gia, nhưng Dân chủ gắn bó với nhau, còn Cộng hoà thì không,” cựu Tổng thống nói thêm.

“Họ không có Romney, Ben Sasse nhỏ bé, và Cheney của thế giới. Thật không may, chúng ta lại có. Đôi khi có những hậu quả đối với yếu kém và không hiệu quả,” ông Trump đe doạ. “Cử tri sẽ hiểu.” 

Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng hoà – Utah) và Thượng nghị sĩ Ben Sasse (Cộng hoà – Nebraska) thường xuyên lên án cựu Tổng thống, và họ bỏ phiếu truy tố ông Trump trong phiên xét xử luận tội vào tháng 2 vừa qua. Dân biểu Liz Cheney (Cộng hoà – Wyoming) bỏ phiếu luận tội cựu Tổng thống tại Hạ viện, và là một trong những tiếng nói chỉ trích ông ta gay gắt nhất, đặc biệt sau vụ bạo động Điện Capitol. 

Chỉ trích của ông Trump và 35 nhà lập pháp Cộng hoà quay lưng lại lãnh đạo của họ, bỏ phiếu ủng hộ thành lập ủy ban điều tra bạo động nhấn mạnh những căng thẳng đang diễn ra trong nội bộ đảng Cộng hoà. Một số ít các nhà lập pháp Cộng hoà phản đối Trump và lãnh đạo đảng, đặc biệt sau vụ bạo động Điện Capitol, trong khi lãnh đạo Cộng hoà tại Hạ viện đa số đứng về phía cựu Tổng thống. 

Dự luật hiện đang được chuyển lên Thượng viện, nơi số phận của ủy ban này mờ mịt vì sự phản đối của Cộng hoà đang ngày một lớn, sau khi Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố không ủng hộ dự luật. Dự luật cần ít nhất 10 lá phiếu Cộng hoà ở Thượng viện cùng với 50 phiếu Dân chủ để có thể được thông qua. 

Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy cho rằng, Uỷ ban sẽ “trùng với” những nỗ lực thực thi công lực đang diễn ra, và có khả năng phản tác dụng. McCarthy vào thứ Tư cho biết, ông ta sẵn sàng ra khai về cuộc điện đàm giữa ông ta và Trump vào lúc bạo động đang diễn ra. 

Hương Giang (Theo Newsweek) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT