Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Trump chỉ trích GM dự tính đóng cửa nhà máy, cắt 14000 nhân viên

(Politico) – Tổng thống Donald Trump không “hài lòng” với hãng xe hơi General Motors, và đang gây áp lực để công ty từ bỏ kế hoạch đóng cửa các cơ sở sản xuất ở Bắc Mỹ và cắt giảm hàng ngàn nhân viên.

Ông Trump vào hôm thứ Hai cho biết đã nói chuyện với Tổng Giám đốc Mary Barra sau khi hãng xe hơi Mỹ thông báo dự  tính cắt 14.000 công việc. “Tôi cứng rắn, tôi nói chuyện với bà ấy ngay sau khi biết tin. Tôi bảo, ‘Bà biết đó, đất nước này làm rất nhiều cho General Motors,”’ ông Trump nói. “Bà nên sớm quay trở lại đó,” Tổng thống động viên  bà Barra nên duy trì hoạt động ở Ohio,

Ông Trump cũng cho hay, chính phủ đang “gây nhiều áp lực” lên GM để hãng đưa ra biện pháp thay thế những chiếc xe bán không chạy như Chevrolet Cruze.

GM vào hôm thứ Hai thông báo sẽ ngưng sản xuất một số xe bán chậm như Cruz, và có thể đóng cửa 5 nhà máy ở Bắc Mỹ. Tin tức này đe doạ làm suy yếu cam kết của Tổng thống sẽ đem công ăn việc làm hãng xưởng trở về Mỹ, chính vì vậy lôi kéo sự chú ý vào tác động của lời hứa này đối với những chính sách thương mại của chính phủ. Trước đây GM từng tuyên bố, chính sách thuế về thép nhập cảng gây tổn thất $1 tỉ Mỹ kim cho công ty.

Trong hôm thứ Hai, cố vấn kinh tế của Toà Bạch Ốc Larry Kudlow cũng có cuộc họp với Tổng Giám đốc Barra. Cuộc họp này đã được lên lịch trước khi GM thông báo đóng cửa một số cơ sở và cắt giảm nhân viên. Barra có mối quan hệ mật thiết với chính phủ Trump. Cùng với những vị Tổng Giám đốc khác, bà gặp gỡ Tổng thống Mỹ vài lần vào năm ngoái.

cố vấn kinh tế của Toà Bạch Ốc Larry Kudlow. Photo Credit: AP

Trong một bài phát biểu ở Youngstown, tiểu bang Ohio, vào năm ngoái, ông Trump thề sẽ tái khởi động lại những nhà máy đã bị đóng cửa trên tiểu bang. “Chúng ta sẽ làm những nhà máy đó đông đúc trở lại, hoặc phá huỷ chúng để cất lại những nhà máy mới,” ông Trump nói trước đám đông. “Sau hàng năm trời đưa công ăn việc làm và sự thịnh vượng sang các nước khác, chúng ta cuối cùng cũng bảo vệ công nhân và các công ty của chúng ta.”

Trong thông báo, GM cũng dự tính đóng cửa dây chuyền lắp ráp xe hơi tại Lordstown, Ohio, cách Youngstown khoảng 20 phút lái xe; Hamtramck, Michigan; và Oshawa, Ontario – Canada

 

Hương Giang (Theo Politico)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments