Thursday, January 26, 2023
spot_img

Trump chỉ trích gay gắt việc dỡ bỏ tượng Tướng Lee ở Richmond 

(The Hill) – Cựu Tổng thống Donald Trump vào thứ Tư chỉ trích gay gắt quyết định dỡ bỏ bức tượng Tướng Liên minh Miền Nam Robert E. Lee ở Richmond, Virginia, gọi hành động này hoàn toàn là sự xúc phạm. 

Ông Trump trước đây phản đối việc dỡ bỏ những bức tượng như vậy. Cựu Tổng thống cho rằng, nỗ lực của các nhà hoạt động đồng nghĩa với việc “tước bỏ” lịch sử và văn hoá Mỹ. 

Một bức tượng khác của Tướng Lee nằm ngay tại nơi diễn ra cuộc biểu tình chết người “Unite the Right” ở Charlottesville, Virginia. Và bức tượng này cũng đã được dỡ bỏ vào đầu mùa hè năm nay. 

“Vừa mới xem chiếc cần cẩu khổng lồ hạ bức tượng Robert E. Lee trên lưng ngựa rất nổi tiếng và tráng lệ ở Richmond, Virginia. Bức tượng từ lâu được công nhận là một tác phẩm điêu khắc bằng đồng tuyệt đẹp,” ông Trump ghi trong tuyên bố. 

“Đổ thêm dầu vào lửa, những người ủng hộ dỡ bỏ tượng bây giờ dự tính cắt nó thành 3 mảnh, và ném tác phẩm nghệ thuật này vào nhà kho trước sự mạo phạm,” cựu Tổng thống nói thêm. 

Ông Trump quay sang tuyên bố, nếu Tướng Lee còn sống, ông sẽ lãnh đạo hoạt động quân sự thành công ở Afghanistan.  “Văn hoá của chúng ta bị phá huỷ, và lịch sử và di sản của chúng ta, cả xấu và tốt, đang bị cánh tả cực đoan làm cho tàn lụi, và chúng ta không thể để điều đó xảy ra!” tuyên bố ghi. “Nếu chúng ta có Robert E. Lee lãnh đạo quân đội ở Afghanistan, thì thảm hoạ đó đã chấm dứt bằng thắng lợi cách đây nhiều năm. Những gì chúng ta đang phải hứng chịu thật đáng xấu hổ vì chúng ta không có một thiên tài như Robert E. Lee!”

Các cuộc biểu tình bùng nổ trên khắp quốc  gia vào mùa hè năm ngoái sau cái chết của George Floyd trong tay cảnh sát da trắng ở Minneapolis, dẫn đến kêu gọi công lý chủng tộc và gỡ bỏ những bức tượng Liên minh Miền Nam trên khắp quốc gia, kể cả những bức tượng trong Điện Capitol. 

Một số cho rằng, tàn dư của Liên minh Miền Nam là biểu tượng của sự thù hận. Nhưng phía phản đối gỡ bỏ những hình ảnh Liên minh Miền Nam cho rằng, làm như vậy sẽ xoá lịch sử Mỹ. 

Một trận chiến pháp lý diễn ra sau khi Thống đốc Virginia Ralph Northam thông báo sẽ dỡ tượng Tướng Lee ra khỏi Richmond. Vào tuần trước, Tối cao Pháp viện Virginia ra phán quyết đứng về phía Northam, cho phép dỡ bỏ bức tượng. 

Thống đốc vào thứ Tư cùng đám đông chứng kiến tượng Tướng Lee công nhân cưa thành từng mảnh, và sẽ được cất trong một cơ sở của chính phủ tiểu bang. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments