Thursday, February 2, 2023
spot_img

Trump chỉ trích gay gắt báo cáo điều tra 6/1, đổ lỗi Nancy Pelosi 

(Newsweek) – Ông Donald Trump chỉ trích kết luận điều tra của Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo động Điện Capitol và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi gay gắt, sau khi các nhà lập pháp công bố báo cáo cuối cùng.
Uỷ ban 6/1 công bố báo cáo vào tối thứ 5, trong đó tuyên bố, cựu Tổng thống “là nguyên nhân chính” của vụ tấn công, và ông ta đã tung ra “một kế hoạch gồm nhiều phần nhằm đảo ngược kết quả bầu cử 2020.”
Trump lên án báo cáo dài 845 trang và được chia làm 8 chương “là “cuộc săn lùng phù thuỷ mang động cơ chính trị,” và “mang tính đảng phái cao.” Ông ta lặp lại những tuyên bố sai trái về gian lận bầu cử tràn lan năm 2020, và cho rằng đây là nguyên nhân của “cuộc biểu tình.”
Cựu Tổng thống cũng cáo buộc, Nancy Pelosi đã phớt lờ “đề nghị của ông sử dụng quân đội” Washington, D.C. vào ngày 6 tháng 1. Trump cho rằng, ông ta kêu gọi những người ủng hộ hành động “ôn hoà” trước khi họ xông vào Điện Capitol.

“Uỷ ban Không đặc biệt mang tính đảng phái cao cố tình không nhắc đến việc Pelosi phớt lờ đề nghị của tôi sử dụng binh sĩ ở D.C, không cho thấy những từ “hoà bình và ái quốc” được tôi sử du6ng, hay tìm hiểu lý do dẫn đến biểu tình, Gian lận Bầu cử,” Trump đăng trên mạng xã hội Truth Social ngay sau khi báo cáo được công bố. “SĂN LÙNG PHÙ THUỶ.”

Mặc dù Trump và đồng minh ông ta thường xuyên cho rằng, cựu Tổng thống yêu cầu triển khai Vệ binh Quốc gia bảo vệ Điện Capitol ngày 6 tháng 1, nhưng không có bất cứ hồ sơ nào cho thấy ông ta thực sư đưa ra yêu cầu như vậy.

Nhiều viên chức chính phủ Donald Trump khai, họ chưa bao giờ nghe thấy cựu Tổng thống yêu cầu quân đội trước hoặc trong thời gian bạo động xảy ra.

Ngoài ra, không có bất cứ chứng cớ nào cho thấy Pelosi đã bác bỏ một đề nghị như vậy. “Chủ tịch Hạ viện không có thẩm quyền ngăn chặn một yêu cầu như vậy từ Tổng Tư lệnh,” Phó Đổng lý của bà Pelosi, ông Drew Hammil tuyên bố. “Đây là điều viễn vông.”

Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 vào thứ Hai chính thức bỏ phiếu đề nghị Bộ Tư pháp truy tố cựu Tổng thống Donald Trump 4 tội danh hình sự: kích động hay hỗ trợ nổi loạn, cản trở thủ tục chính thức của Quốc hội, âm mưu lường gạt Hoa Kỳ, và âm mưu đưa ra tuyên bố sai trái.
Báo cáo cuối cùng của Uỷ ban 6/1 đề nghị Quốc hội thực thi Tu chính án 14 ngăn cấm những ai “tham gia vào nổi loạn” hay “hỗ trợ và cổ võ kẻ thù” của Hiến pháp giữ chức vụ công. Điều này có nghĩa, các nhà lập pháp đề nghị cấm ứng cử viên Donald Trump tranh cử tổng thống năm 2024.

Hương Giang (Theo Newsweek)

2 COMMENTS

  1. Nó học câu “I did not do that” khi còn bâp bẹ tâp nói. cái thằng nói láo mà không biết ngượng mồm, ông bà ta nói loại ngườ này nói láo như quạ. Riêng tôi thì nói láo hơn quạ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments