Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Trump chỉ thị McGahn chống lại trát đòi của Quốc hội, không ra điều trần

Washington (New York Times)  — Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Hai đã chỉ thị cho cựu cố vấn pháp lý Tòa Bạch Ốc Donald McGahn chống lại trát đòi của Quốc hội, không ra điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện vào ngày 21 tháng 5.

McGahn được xem là một trong những nhân chứng quan trọng nhất liên quan đến cáo buộc ông Trump cản trở cuộc điều tra Nga. Ủy ban Tư pháp Hạ viện tống trát, đòi cựu luật sư Tòa Bạch Ốc ra điều trần. Nhưng Bạch Cung lại gởi ra cho Ủy ban và McGahn văn bản pháp lý dài 15 trang từ Bộ Tư pháp, trong đó ghi, “Quốc hội , về mặt hiến pháp, không thể bắt buộc các cố vấn cao cấp của Tổng thống ra khai về công vụ của họ.”

“Vì quyền miễn trừ hiến pháp, và để bảo vệ các đặc quyền của phủ tổng thống, Tổng thống đã chỉ thị cho McGahn không ra điều trần trước Ủy ban vào thứ Ba,” cố vấn pháp lý Tòa Bạch Ốc Pat Cipollone ghi trong thư gởi cho Ủy ban Tư pháp Hạ viện.

Mr. McGahn hiện nay đối diện với chọn lựa, ra điều trần, trả lời các câu hỏi chất vấn từ Dân chủ, hay phớt lờ, không ra khai. Theo một nguồn tin thân cận với McGahn, ông vẫn giữ nguyên ý kiến sẽ tuân theo hướng dẫn của Tòa Bạch Ốc.

Dân chủ trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện bất bình, và cũng không lấy gì làm ngạc nhiên trước sự can thiệp từ Tòa Bạch Ốc. Chủ tịch Ủy ban Jerrold Nadler vào tuần trước cho hay, ông chuẩn bị để Ủy ban bỏ phiếu buộc McGahn tội khinh thường Quốc hội nếu cựu luật sư Tòa Bạch Ốc không ra điều trần vào thứ Ba. Mặc dù có vết đen trong hồ sơ nhân chứng, nhưng nỗ lực buộc tội khinh thường Quốc hội có thể dẫn đến việc Hạ viện đưa vấn đề ra tòa liên bang nhằm tìm cách thực thi trát đòi.

Bên cạnh đó, nếu chống lại yêu cầu của Tòa Bạch Ốc, McGahn có thể không chỉ làm tổn hại nghề nghiệp chính trị Cộng hòa của mình mà còn đặt công ty luật của ông ta, Jones Day, vào rủi ro vì Tổng thống có thể kêu gọi đồng minh của mình bỏ, không làm ăn, giao dịch với văn phòng luật nữa.

McGahn đã một lần chống lại trát đòi của Ủy ban Tư pháp Hạ viện. Trước đó, Ủy ban của ông Nadler đòi McGahn giao nộp nhiều tài liệu mà ông ta đã chia sẻ với Mueller, liên quan đến quốc điều tra cản trở công lý và lạm dụng quyền lực của Ủy ban. Ông Trump khẳng định đặc quyền hành pháp đối với số tài liệu này, và Tòa Bạch Ốc yêu cầu McGahn không tuân thủ trát đòi.

Dân chủ tin, đặc quyền hành pháp của Tổng thống không hợp pháp trong trường hợp này vì  tính chất công khai của số tài liệu này, nhưng họ có ít cơ hội được xem tài liệu nếu không vượt qua cuộc chiến pháp lý lâu dài.

Như thư của ông Cipollone lưu ý vào hôm thứ Hai, Văn phòng Cố vấn pháp lý Bộ Tư pháp duy trì quan điểm lâu năm rằng, các cố vấn thân cận nhất của tổng thống “hoàn toàn được miễn trừ” khỏi trát đòi từ Quốc hội. Điều này có nghĩa, họ sẽ không cần ra điều trần, trả lời các câu hỏi về công vụ của họ.

Tuy nhiên, có những dấu hỏi về mặt pháp lý ở đây.

Thẩm phán liên bang John Bates vào năm 2008 đã bác bỏ lý thuyết này trong tranh chấp về trát đòi của Quốc hội đối với Harriet Miers – cựu luật sư Tòa Bạch Ốc dưới thời Tổng thống George Bush. Tòa phán quyết, bà Miers phải ra điều trần trước Quốc hội, mặc dù có thể từ chối trả lời những câu hỏi cụ thể nằm trong phạm vi đặc quyền hành pháp.

Ngành hành pháp không kháng án án lệnh này, và vì tòa Phúc thẩm không liên quan, và quan điểm của thẩm phán Bates không được xem là tiền lệ cho những tranh chấp tương tự. Điều đó khiến cho chính quyền ông Barack Obama vào năm 2014 tự do cho rằng, vị thẩm phán Bates sai.

Thậm chí ngay cả khi McGahn giống như bà Miers, cuối cùng cũng ra điều trần trước Quốc hội thì vấn đề vẫn còn đó, liệu ông ta có thể dựa vào tuyên bố đặc quyền hành pháp của ông Trump để tránh trả lời những câu hỏi liên quan về những trao đổi với ông Tổng thống hay không – mặc dù chính phủ ông Trump đã tiết lộ nội dung những cuộc trao đổi này qua việc công khai báo cáo của Mueller.

Trong một vụ kiện vào năm 2016 liên quan đến trát đòi tài liệu nội bộ ngành hành pháp được miêu tả trong báo cáo Tổng thanh tra Bộ  Tư pháp, một quan tòa liên bang đã phán quyết, vì ngành hành pháp đã công khai “kết luận và nội dung của họ” nên ông Obama không thể cùng đặc quyền để giữ Quốc hội khỏi dòm ngó những tài liệu quan trọng. Tuy nhiên, vụ này cũng được được  giải quyết mà không cần đến tòa Phúc thẩm can thiệp.

Kể từ khi bản báo cáo kết luận điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller được công khai, trong đó McGahn cung cấp chi tiết những sự kiện cho thấy ông Trump dùng quyền lực để bảo vệ cá nhân khỏi cuộc điều tra, Dân chủ tìm mọi cách để cựu luật sư Tòa Bạch Ốc ra điều trần công khai để có  thể củng cố sự ủng hộ trong cuộc chiến chống lại Trump.

Hương Giang (Theo New York Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT