Thursday, December 8, 2022
spot_img

Trump chỉ thị Cohen buộc Stormy Daniels tuân theo hợp đồng bịt miệng

(Wall Street Journal) – Cá nhân ông Trump vào tháng 2 đầu năm tìm cách ngăn chặn cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels công khai bàn chuyện tình ái từng có với ông ta, Wall Street Journal loan tin dựa vào một số nguồn tin thông thạo sự việc.

Trong một cuộc điện đàm, ông Trump hướng dẫn luật sư tư của mình lúc đó là Michael Cohen xin lệnh cấm (restraining order) chống lại bà Stephanie Clifford, nghệ danh là Stormy Daniels, thông qua thủ tục trọng tài bí mật. Trước đó không lâu, ông Trump và Cohen biết được Daniels đang cân nhắc sẽ nhận lời truyền thông phỏng vấn về chuyện tình ái với ông trùm bất động sản hơn một thập niên trước, bất chấp hợp đồng không tiết lộ thông tin  ký vào tháng 10 năm 2016.

Ông Trump bảo luật sư Cohen phối hợp các vấn đề pháp lý với Eric Trump, con trai thứ của Tổng thống, và luật sư tư Lawrence Rosen – người lâu nay vẫn đại diện ông Trump và công ty về những vấn đề khác. Eric Trump sau đó đã yêu cầu luật sư Jill Martin của công ty tại California ký số giấy tờ để đệ lên trọng tài, các nguồn tin cho hay.

Việc Tổng thống và con trai trực tiếp nhúng tay vào nỗ lực bịt miệng cô Stormy Daniels trước đây chưa được tường trình. Các nguồn tin chia sẻ với Wall Street Journal rằng, mối quan hệ của Tổng thống với công ty ông ta vẫn tiếp tục trong năm nay, trái với những tuyên bố công khai từ Trump Organization, Toà Bạch Ốc và ông Cohen.

Photo Credit: AP

Toà Bạch Ốc “đá” vấn đề sang luật sư tư của Tổng thống  – ông Jay Sekulow, nhưng luật sự từ chối đưa ra lời bình luận, Trump Organization và luật sư Lanny Davis đại diện Cohen cũng không cho ý kiến.

Hồi tháng 3, Trump Organization phủ nhận bất cứ vai trò nào dính đến vụ thủ tục trọng tài, cho rằng bà Martin liên quan là do “ khả năng cá nhân.” Lúc đó, Toà Bạch Ốc tung ra một loạt phủ nhận mạnh mẽ khi được hỏi về khoản tiền trả cho cô đào phim khiêu dâm. Còn Cohen cho rằng, đây là giao dịch cá nhân giữa ông ta và Stormy Daniels. Ông Trump thì vẫn nhấc mực bác bỏ bất cứ mối quan hệ tình ái nào với cô đào khiêu dâm.

Wall Street Journal vào ngày 12 tháng 1 tiết lộ, luật sư Cohen trả cho Daniels $130.000 Mỹ kim trước ngày bầu cử giữa kỳ 2016 để bịt miệng cô ta không được công khai chuyện chăn gối với ông Trump. Trong một cuộc điện đàm vào khoảng 1 tháng sau đó, khi Stormy tính kể câu chuyện này bất chấp thoả thuận đã được ký, ông Trump đã bảo Cohen đưa hợp đồng này ra trọng tài và ông ta sẽ trả chi phí pháp lý. “Tôi sẽ lo mọi thứ!” Tổng thống Mỹ bảo.

Vài ngày sau, tại văn phòng luật sư tư Lawrence Rosen ở Manhattan, ông Cohen có cuộc điện đàm thứ hai với ông Trump về vấn đề này. Vào thời điểm đó, Toà Bạch Ốc và ông Trump đang đối phó với vụ thảm sát tại trường trung học Parkland, Florida, và những cáo buộc hình sự mới chống lại 13 người Nga từ công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Bà Jill Martin đã nộp hồ sơ ra trọng tài ở quận Cam, California, vào ngày 22 tháng 2. 5 ngày sau, một trọng tài đã bí mật ban hành án lệnh cấm đối với Daniels nhưng cô đào khiêu dâm phớt lờ, vẫn tiếp tục chương trình công khai chuyện tình cảm với ông Trump.

Bà Martin được yêu cầu ký phê chuẩn trên tài liệu trọng tài do luật sư Rosen gởi sang, theo yêu cầu từ Eric Trump. Văn phòng luật của Rosen đã chuẩn bị số tài liệu nhưng một luật sư có giấy phép hành nghề ở California – nơi được quy định giải quyết bất cứ tranh chấp nào ghi trong hợp đồng – phải ký giấy tờ trong khi đơn xin tham gia vào vụ tranh chấp dưới danh nghĩa luật sư từ tiểu bang khác của ông Rosen chưa được  giải quyết.

Khi Wall Street Journal liên lạc Martin và Trump Organization hồi tháng Ba để hỏi về sự tham gia của bà vào thủ tục trọng tài, Martin hỏi ý kiến Eric Trump nên trả lời truyền thông như thế nào. Con trai thứ của Tổng thống đã phê chuẩn hồi đáp cho Journal do bà Martin soạn và được ông Rosen và Alan Garten – Giám đốc pháp lý của Trump Organization – đóng góp ý kiến. Thông báo khẳng định, bà Martin nộp đơn yêu cầu thủ tục trọng tài “trong khả năng cá nhân,” và “công ty không liên quan gì đến vấn đề này.”

Hương Giang (Theo Wall Street Journal)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments