Monday, January 30, 2023
spot_img

Trump: Chỉ mỉa mai khi đề nghị thử nghiệm tiêm chất tẩy trùng để chống virus corona

(Tổng hợp) – Trước một loạt các phản ứng dữ dội và nhạo báng, Tổng thống Donald Trump vào thứ Sáu thay đổi quan điểm, cho rằng ông có ý mỉa mai khi  đề nghị các nhà khoa học nên thử nghiệm xem liệu có thể tiêm chất tẩy trùng như thuốc tẩy vào cơ thể để chống virus corona hay không. 

Tổng thống Mỹ đưa ra ý tưởng trên tại buổi họp báo tình hình đại dịch COVID 19 vào hôm thứ 5, sau phần trình bày của Thứ trưởng Bộ Nội An phụ trách kỹ thuật và phát triển William Bryan, trong đó nhắc đến chất tẩy trùng có thể  giết virus corona trên các bề mặt và trong không khí. Ông Bryan cũng nói về các kết quả cho thấy, virus giảm nhanh hơn trong môi trường nhiệt độ ấm, và độ ẩm cao, và chúng sẽ chết nhanh nhất khi tiếp xúc trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. 

“Tôi nhìn thấy chất tẩy trùng  diệt virus trong vòng 1 phút,” ông Trump nói. “Và có cách chúng ta có thể làm như là, tiêm chích, hoặc, hầu như một chất tẩy rửa? Vì quý vị thấy nó vào phổi, và tàn phá phổi, và vì vậy thật là thích thú nếu kiểm tra điều đó.”  

Đề nghị do ông Trump đưa ra ngay lập tức vấp phải hoài nghi  từ giới bác sĩ, lập pháp và những nhà sản xuất chất tẩy trùng như Lysol và Detto cảnh báo chống lại việc uống, hoặc đưa vào cơ thể chất khử trùng độc hại. 

Trong một thông báo gởi ra vào thứ Sáu, Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Kayleight McEnany không đề cập gì đến việc Tổng thống đùa hay mỉa mai, mà bảo rằng, Tổng thống có ý nhắc nhở người dân nên tư vấn với bác sĩ về điều trị. Tổng Y sĩ Jerome Adams vào thứ Sáu cũng gởi ra tuyên bố, củng cố lại lời nhắc nhở này. Bà McEnany tố cáo truyền thông đã “bóp méo” lời của ông Trump. 

Tại Phòng Bầu dục sau khi ký dự luật cứu trợ $448 tỉ Mỹ kim dành cho cơ sở nhỏ và bệnh viện, Tổng thống giải thích rằng, ông không có ý đề nghị nghiêm túc. “Tôi đang hỏi một cách mỉa mai cho ký giả như quý vị có thể thấy những gì xảy ra,” ông Trump nói. 

Rồi Tổng thống cho rằng, ông đang nói về chất khử trùng có thể an toàn khi mọi người xoa trên tay. Và khi ông quay sang giải thích, đó là “một câu hỏi hết sức mỉa mai đối với ký  giả trong phòng về chất tẩy trùng trong cơ thể.”

Một ký giả lưu ý, tại buổi họp báo vào hôm thứ 5, ông đã yêu cầu các chuyên viên y tế của mình xem xét vấn đề này. Trump đáp: “Không, không, không, không – chỉ kiểm tra liệu mặt trời và chất khử trùng trên bàn tay, liệu mặt trời có giúp chúng ta không.” 

Trump hoàn toàn không “mỉa mai” tí nào vào thứ 5 khi nêu ra khả năng tiêm chất khử trùng vào cơ thể. Không có dấu hiệu nào chỉ ra ông không nghiêm túc về vấn đề này. Tổng thống  không hề nhắc đến “tay” gì cả, ông quay sang Thứ trưởng William Bryan, “Tôi nghĩ anh nói cũng sẽ kiểm tra vấn đề này phải không?” 

Sau đó cũng trong buổi họp báo thứ 5, khi một ký giả hỏi liệu có tình huống mà chất tẩy rửa dùng trong gia đình có thể được tiêm vào người hay không, Bryan đáp, “Không, tôi đến đây để nói về những kết quả chúng tôi nghiên cứu. Chúng tôi sẽ không làm việc đó trong phạm vi phòng thí nghiệm, và phòng thí nghiệm của chúng tôi.” 

Ông Trump lập tức xen vào, “Sẽ không qua tiêm chích. Chúng ta đang nói qua một khu vực sạch sẽ, tiệt trùng. Có thể có hiệu quả, có thể không. Nhưng chắc chắn là có ảnh hưởng lớn nếu nó trên một vật đứng yên.” 

Trong khi đó, Tiến sĩ Deborah Birx không phản ứng gì trước những ý kiến của ông  Trump về trị liệu bằng ánh sáng hay tiêm chất tẩy trùng. Bà lặng lẽ quan sát, môi mím chặt khi Trump thao thao về thử nghiệm những phương pháp điều trị chưa được kiểm chứng. 

Tổng thống cuối cùng quay sang Birx hỏi, có bao giờ nghe đến việc sử dụng “nhiệt độ nóng và ánh sáng” để chống lại virus corona hay không. “Không phải phương pháp điều trị,”  bà Birx nói. “Ý tôi là, chắc chắn đối với sốt là điều tốt. Khi người ta bị sốt, nó giúp cơ thể phản ứng. Nhưng tôi chưa từng thấy nhiệt độ và ánh sáng.” Và Tổng thống cắt ngang, tiếp tục nói về những ý tưởng của ông. 

Nhiều bác sĩ ngay lập tức lên tiếng, gọi ý kiến của Tổng thống “vô trách nhiệm,” “vô cùng nguy hiểm” và “rất đáng sợ.” Giới y tế nhanh chóng cảnh báo người người dân về hậu quả thảm khốc của việc uống hoá chất ăn mòn da. 

“Mối quan ngại của tôi là mọi người sẽ chết. Người ta sẽ nghĩ đây là ý tưởng hay,” ông Craig Spencer – Giám đốc Y tế toàn cầu về y học khẩn cấp thuộc bệnh viện đại học New York-Presbyterian/Columbia – bày tỏ. “Đây không phải là dù muốn dù không, ngẫu hứng, có thể sẽ hiệu quả. Điều này nguy hiểm.” 

“Chúng ta nghe Tổng thống tìm cách thực hành y khoa trong vài tuần qua, nhưng lần này nằm ngoài phạm vi của lẽ thông thường hay sự hợp lý,” nhà độc học y khoa, bác sĩ cấp cứu Ryan Marino tại Bệnh viện đại học ở Cleveland cho hay. 

Không chỉ những tuyên bố của Tổng thống khó hiểu, mà ý kiến của ông cũng có thể gây nguy hiểm đối với mạng sống của những người diễn dịch những gì ông Trump nói là gợi ý để tự thử ở nhà phương pháp điều trị chưa được chứng minh. “Người ta sẽ làm những điều phi thường nếu anh cho họ ý tưởng,” Giáo sư Dara Kass từ Bệnh viện đại học Columbia nói. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments