Sunday, February 5, 2023
spot_img

Trump che dấu hơn $70 triệu thua lỗ tại Trump International Hotel ở D.C

(Salon) – Khách sạn Trump ở  Washington trên thực tế gánh khoản nợ hơn $70 triệu Mỹ kim, mặc dù trong một thời gian họ tuyên bố đã thu về hàng triệu Mỹ kim, theo một loạt tài liệu bom tấn được Uỷ ban Giám sát Hạ viện công bố vào thứ Sáu. 

Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Carolyn Maloney (Dân chủ – New York), Uỷ ban đã thực hiện cuộc điều tra chính thức, và lần đầu tiên công bố tài liệu tài chánh của cựu Tổng thống Donald Trump. 

Theo thông cáo báo chí chung của bà Maloney và Dân biểu Gerald E. Connolly (Dân chủ – Virginia) gởi ra vào thứ Sáu, Trump International Hotel chỉ báo cáo công khai tổng thu nhập hơn $156 triệu Mỹ kim từ năm 2016 đến 2020. Nhưng trong khoản thời gian đó, khách sạn lặng lẽ chảy máu hàng chục triệu Mỹ kim, buộc Trump phải lấy một khoản vay $27 triệu từ một trong những công ty của ông ta – DJT Holdings LLC. Chỉ gần $3 triệu Mỹ kim khoản vay đó đã được hoàn lại. Uỷ ban cũng cáo buộc ông Trump che dấu khoản vay này nhằm che đậy tình hình tài chánh thực sự. 

“Bằng việc báo cáo công khai những con số gây hiểu lầm, Tổng thống Trump thổi phồng sức khoẻ tài chánh của Trump Hotel,” Uỷ ban cho hay. Uỷ ban cũng gởi thư cho Cơ quan Dịch vụ Thông dụng GSA, đề nghị liên bang cần thẩm tra vấn đề này. 

Theo Washington Post, Uỷ ban cáo buộc ông Trump đã thu về $3,7 triệu Mỹ kim từ các chính phủ ngoại quốc, và nhận được ưu đãi từ Ngân hàng Deutsche, trong đó cho phép cựu Tổng thống hoãn trả khoản nợ $170 triệu vay 6 năm. 

Trước đây, ông Trump từng bị tố cáo vi phạm điều khoản tài nguyên nước ngoài emoluments clause nghiêm cấm viên chức chính phủ liên bang nhận tặng phẩm, tiền tài, tước vị của chính phủ nước ngoài mà không được Quốc Hội chấp thuận khi đón nhiều nhà lãnh đạo nước ngoài tại Trump International Hotel. 

Số tài liệu mới được tiết lộ là bằng chứng rõ ràng nhất từ trước đến nay về khó khăn tài chánh của Khách sạn Trump, điều mà các nhà điều tra không thể xác định đầy đủ, chủ yếu là do bị toán pháp lý của cựu tổng thống mạnh mẽ phản đối. 

“Trong một thời gian dài, tổng thống đã sử dụng mạng lưới kinh doanh tư nhân phức tạp để che dấu sự thật tình hình chánh của mình,” bà Maloney nói. “Uỷ ban sẽ tiếp tục tích cực theo đuổi cuộc điều tra cho đến khi toàn bộ sự thật được lôi ra ánh sáng để Quốc hội có thể giải quyết khủng hoảng đạo đức chưa được giải quyết do Trump để lại, và ngăn chặn các tổng thống tương lai thu lợi từ nhiệm kỳ tổng thống.”

Ủy ban Giám sát Hạ viện trong nhiều năm điều tra việc GSA quản trị hợp đồng cho khách sạn Trump International Hotel thuê. Vào năm 2019, Tổng thanh tra cơ quan cho biết, GSA “phớt lờ Hiến pháp” trong công tác này. 

Maloney và Connolly cho rằng, những tài liệu mới được công bố đặt ra câu hỏi về “năng lực cơ quan trong việc quản trị xung đột quyền lợi của cựu Tổng thống suốt nhiệm kỳ, khi ông ta đứng cả hai bên trên hợp đồng, vừa là chủ vừa là người thuê.”

Trump và đội ngũ cố vấn pháp lý thường xuyên gọi bất cứ cuộc điều tra nào nhắm vào tài chánh của ông ta đều “mang động cơ chính trị,” nhằm mục đích phá hủy danh tiếng và sức mạnh tài chánh của ông Trump. 

Hiện chưa rõ liệu Trump có vi phạm luật liên bang về công khai tài sản và thu nhập hay không khi báo cáo doanh  thu nhưng che dấu thua lỗ. 

Hương Giang (Theo Salon)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments