Monday, February 6, 2023
spot_img

Trump chật vật bênh vực bữa tối với những người kỳ thị trong sự bao che của Cộng hoà 

CALI TODAY NEWS – Khoảng 1 tháng đầu trong nhiệm kỳ tổng thống, Donald Trump và cố Thủ tướng Nhật Shinzo Abe dùng bữa cơm tối ngoài trời tại Mar-a-Lago. Lãnh đạo 2 cường quốc lúc đó được biết Bắc Hàn phóng thử hoả tiễn, theo lẽ thường, hai nguyên thủ quốc gia  sẽ rời bàn tiệc vào phòng họp kín để bàn về tình hình an ninh, nghe tư vấn từ vác viên chức tình báo, và chuẩn bị đối phó. 

Nhưng chuyện này đã không xảy ra.  Thay vào đó, ông Trump và đồng nhiệm lại chúi đầu vào điện thoại, trong khi các cố vấn đứng chung quanh, nhân viên phục vụ đi lại và khách tại Mar-a-Lago dừng lại chụp hình họ. 

Đây có lẽ là bữa cơm tối lố bịch nhất được cựu  Tổng thống tiếp đãi tại dinh thự riêng cho đến khi ông Trump tiếp nghệ sĩ nhạc Rap  Kanye West đi cùng Nick Fuentes – một trong những lãnh đạo theo chủ nghĩa dân tộc  da trắng thượng đẳng nổi tiếng nhất ở Mỹ – gần đây. 

“Tuần trước, Kanye West gọi tôi đến ăn tối ở Mar-a-Lago,” Trump xác nhận tin tức sau ngày Lễ Tạ ơn. “Ngay sau đó, ông ấy bất ngờ xuất hiện cùng với ba người bạn, và tôi không biết gì về họ. Chúng tôi dùng bữa tối vào tối thứ Ba tại sân sau, với nhiều thành viên bên cạnh. Bữa tối diễn ra nhanh chóng và không có gì nổi bật. Sau đó họ ra phi trường.”

Trump không thừa nhận hồ sơ bài Do Thái mạnh mẽ của West, hay sự thật là anh ta dẫn theo một trong những nhân vật cực hữu nhất ở quốc gia. Thay vào đó, sự xác nhận của cựu Tổng thống khá kỳ cục: đồng ý ăn tối với một người bài Do Thái nổi tiếng, người này dẫn theo một kẻ bài Do Thái nổi tiếng khác – người dễ dàng được gặp Trump tại nơi khách khứa hoàn toàn không được kiểm tra trước khi đến bàn của ứng cử viên tổng thống Mỹ 2024. Đây cũng là nơi mà cựu Tổng thống Cộng hoà đem tài liệu Mật của chính phủ về cất giữ. 

Trump rõ ràng có cơ hội lên án West hay Fuentes trong tuyên bố của mình, nhưng ông ta chẳng bận tâm. 

Vài giờ sau, cựu Tổng thống tìm cách xoa dịu tình hình trong tuyên bố thứ 2 trên mạng xã hội Truth Social, giải thích ông ta và West trò chuyện  “rất hợp” tại bữa tối, và nghệ sĩ Rap “không bày tỏ chủ nghĩa bài Do Thái” khi họ dùng bữa. Trump cũng đánh giá cao những lời tốt đẹp của West trên Fox News. “Tôi cũng không biết gì về Nick Fuentes,” Trump nhắc lại. 

Vấn đề trở nên phức tạp hơn sau khi Axios loan tin từ một nguồn tin thông thạo bữa ăn tối rằng, “Trump dường như thích Fuentes, rất ấn tượng người đàn ông trẻ 24 tuổi lại có thể nhanh chóng trích dẫn những số liệu thống kê, và nhớ những bài phát biểu của ông ta từ chiến dịch tranh cử 2016.” 

Bản tin này dẫn đến việc cựu Tổng thống đưa ra tuyên bố thứ ba, trong đó cho rằng West “gặp rắc rối,”  vì “là người da màu,” và Trump lên án “Tin giả.” 

Trong 3 tuyên bố từ ứng cử viên tổng thống 2024, không có tuyên bố nào lên án hồ sơ kỳ thị, phân biệt chủng tộc của West hay Fuente. Với những giọng điệu bài Do Thái của riêng mình, Trump đã tạo ra tình huống “không đỡ nổi.” Cựu Tổng thống dùng bữa tối thân mật với hai kẻ nổi tiếng bài Do Thái và kỳ thị

“Đây là một cơn ác mộng,” một cố vấn lâu năm của ông Trump chia sẻ với NBC News. 

Tuy nhiên, đây là cơn ác mộng mà các viên chức và ứng cử viên Cộng hoà tìm cách làm giảm nhẹ. Một số ít các nhà lập pháp Cộng hoà lên tiếng chỉ trích nhẹ nhàng, nhưng nhìn chung như thường lệ, Cộng hoà phớt lờ. 

Không nghi ngờ gì, đây là tính cách của Trump, nhưng Cộng hoà càng ngoảnh mặt làm ngơ và im tiếng, thì tội lỗi tiếp tay của họ càng rõ ràng. 

Hương Giang (Theo MSNBC)

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments