Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Trump chấp thuận tuyên bố khẩn cấp của DC trước lễ nhậm chức Biden

Tổng thống Trump hôm thứ Hai đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Washington, DC và ra lệnh hỗ trợ liên bang để bổ sung các nỗ lực chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào cuối tháng này.

Hành động này được đưa ra sau khi Thị trưởng DC Muriel Bowser (D) vào cuối tuần qua yêu cầu Trump ban hành một tuyên bố khẩn cấp trong bối cảnh lo ngại về các mối đe dọa tiềm tàng đối với lễ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 sau khi một đám đông những người ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol của Mỹ trong một cuộc tấn công chết người 

Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ tại Hạ viện trước đó đã chính thức giới thiệu một điều khoản luận tội cáo buộc Trump kích động bạo loạn ở Điện Capitol vào thứ Tư tuần trước.

Hành động của Trump cho phép Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) của Bộ An ninh Nội địa cung cấp hỗ trợ cho các hành động khẩn cấp theo Đạo luật Stafford.

“Cụ thể, FEMA được phép xác định, huy động và cung cấp theo quyết định của mình, trang thiết bị và nguồn lực cần thiết để giảm bớt tác động của tình trạng khẩn cấp”, tuyên bố do Tòa Bạch Ốc công bố tối thứ Hai nêu rõ. “Các biện pháp bảo vệ khẩn cấp, được giới hạn trong hỗ trợ trực tiếp của Liên bang, sẽ được cung cấp với mức tài trợ 100% của Liên bang.”

Trump đã bị chỉ trích rộng rãi vì đã kích động bạo lực dẫn đến cuộc bạo loạn vào tuần trước. Ông khuyến khích những người ủng hộ mình đến DC vào thứ Tư tuần trước – ngày Quốc hội họp để  kiểm phiếu của Cử tri đoàn khẳng định chiến thắng của Biden

Trước khi xảy ra bạo loạn, Trump đã phát biểu trước đám đông nhắc lại tuyên bố sai lầm của mình rằng ông đã thắng cuộc bầu cử, thúc giục họ “chiến đấu” và hướng họ về phía Điện Capitol.

Các cuộc bạo loạn đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và khiến việc kiểm phiếu của các Cử tri đoàn được hoàn tất vào thứ Năm tuần trước.

Trump đã phải đối mặt với áp lực phải từ chức hoặc bị cách chức; Hạ viện dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu về điều khoản luận tội vào thứ Tư.

Sau hai tháng phủ nhận kết quả bầu cử tổng thống, Trump cuối cùng cũng thừa nhận một chính quyền mới sẽ nắm quyền vào ngày 20 tháng 1 vào tuần trước và nói rằng trọng tâm của ông là một quá trình chuyển giao quyền lực “suôn sẻ” và “có trật tự”.

Trump đã im lặng trong vài ngày qua, sau khi Twitter tạm ngừng tài khoản của ông vào thứ Sáu “do nguy cơ tiếp tục kích động bạo lực.”

Chính quyền Trump đã thực hiện các bước khác để tăng cường an ninh trước lễ nhậm chức, trong bối cảnh có báo cáo về các mối đe dọa tiềm tàng.

Riêng, Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa sắp mãn nhiệm Chad Wolf hôm thứ Hai nói rằng Cơ quan Mật vụ sẽ bắt đầu thực hiện các biện pháp an ninh liên quan đến lễ nhậm chức vào thứ Tư, sớm hơn sáu ngày so với kế hoạch ban đầu, vì những sự kiện gần đây.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia DC dự kiến ​​có ít nhất 10.000 quân tại DC vào thứ Bảy để tăng cường an ninh trước lễ nhậm chức.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments