Saturday, January 28, 2023
spot_img

Trump cất giữ hơn 700 trang tài liệu được bảo vệ nghiêm ngặt nhất của Mỹ

(New York Times) – Donald Trump đã lấy hơn 700 trang tài liệu mật, trong đó có một số liên quan đến các hoạt động tình báo bí mật nhất của quốc gia, đưa về tư dinh ở Florida khi rời Toà Bạch Ốc vào tháng 1 năm 2021, theo thư Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia gởi cho luật sư của Cựu Tổng thống trong năm nay. 

Thư đề ngày 10 tháng 5 được Tạm quyền  Giám đốc Lưu trữ Quốc gia Debra Steidel Wall chắp bút, gởi cho Luật sư M. Evan Corcoran, mô tả tình trạng báo động diễn ra tại Bộ Tư pháp khi các viên chức bắt đầu nhận ra những tài liệu này quan trọng như thế nào. 

Thư cũng cho biết, các công tố viên hàng đầu của Bộ Tư pháp và cộng đồng tình báo bị trì hoãn trong việc đánh giá thiệt hại về số tài liệu được đưa ra khỏi Toà Bạch Ốc, khi toán luật sư của ông Trump tìm cách tranh cãi một số tài liệu được đặc quyền hành pháp bảo vệ. 

Lá thư được một trong những đồng minh truyền thông thân cận của Donald Trump, John Solomon tiết lộ vào thứ Hai, và Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia công bố vào thứ Ba. Solomon cũng là đại diện của cựu Tổng thống với Lưu trữ Quốc gia. 

New York Times vào tối thứ Hai loan tin, các nhà điều tra đã thu hồi hơn 300 tài liệu được đánh dấu “Mật” từ Mar-a-Lago, với mỗi tài liệu bao gồm nhiều trang. 

Lá thư này được công bố không lâu sau khi luật sư của ông Trump đệ đơn yêu cầu toà liên bang bổ nhiệm luật sư đặc biệt xem xét những tài liệu riêng tư bị thu giữ trong cuộc khám xét ngày 8 tháng 8 được đặc quyền hành pháp bảo vệ. 

Thỉnh nguyện được đệ lên Toà Liên bang Nam Florida trong khi một Thẩm phán liên bang khác quyết định sẽ công bố chứng thư hữu thệ được sử dụng xin phép trát khám xét ở mức độ nào. 

Xuất hiện trên chương trình podcast của cựu chiến lược gia Toà Bạch Ốc Stephen K. Bannon vào thứ Ba, Solomon tìm cách cáo buộc, lá thư của bà Wall cho thấy Tổng thống Joe Biden có dính líu đến cuộc điều tra. Wall cho biết, bà cần hỏi Biden đưa ra quyết định liệu FBI có nên truy cập vào hồ sơ hay không, nhưng Tổng thống chỉ sang Bộ Tư pháp. Và cuối cùng, họ quyết định FBI có thể xem chúng, thư cho hay. 

Trong thư, Wall cho luật sư Corcoran hay, ông Biden đồng ý với bà và các viên chức khác rằng, những nỗ lực khẳng định  đặc quyền hành pháp đối với số tài liệu đó vô căn cứ. Nhưng thư chưa bao giờ chỉ ra,  Biden chịu trách nhiệm quyết định phản đối tuyên bố đặc quyền hành pháp của ông Trump, hay ông liên can đến vụ khám xét Mar-a-Lago như Solomon đề nghị. 

Trên thực tế, lá thư có thể chỉ ra ông Trump có thể  đã phạm tội. Ví dụ, thư xác nhận, cựu Tổng thống đã giữ tại Mar-a-Lago số tài liệu liên quan đến Chương trình Truy cập Đặc biệt – Special Access Programs, chương trình giữ kín một số bí mật quốc gia, trước khi FBI thực thi khám xét tư dinh ông Trump. 

New York Times trước đây từng loan tin, cuộc điều tra xuất phát từ nỗ lực khôi phục tài liệu liên quan đến những chương trình đặc biệt thông thường dành cho những hoạt động rất nhạy cảm được thực hiện ở nước ngoài, hoặc cho những kỹ thuật và năng lực bí mật. 

Cuộc khám xét nằm trong phạm vi cuộc điều tra rộng lớn hơn liệu cựu Tổng thống có giữ giấy tờ quốc phòng bí mật và cản trở cuộc điều tra liên bang hay không. 

Thư cũng giúp hiểu sâu thêm về những trao đổi qua lại giữa Lưu trữ Quốc gia và luật sư của ông Trump về việc giải quyết tài liệu chính phủ như thế nào. 

Quyết định công bố thư của Solomon không chỉ khẳng định Trump đã giữ một số bí mật được bảo vệ nghiêm ngặt nhất của quốc gia tại câu lạc tư dinh trên bờ biển không mấy bảo mật ở  Florida. Thư cũng tiết lộ, trước khi toán luật sư của ông Trump trong thỉnh nguyện yêu cầu toà bổ nhiệm luật sư đặc biệt cho rằng nhiều tài liệu được đặc quyền hành pháp bảo vệ, thì lập luận này đã bị Toà Bạch Ốc và Bộ Tư pháp bác bỏ. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments