Sunday, December 4, 2022
spot_img

Trump tố cáo Google lũng đoạn kết quả tìm kiếm tin tức về ông

(Huffington Post) -Tổng thống Mỹ vào hôm thứ Ba cảnh cáo các công ty mạng xã hội như Google, Facebook và Twitter nên cẩn thận sau khi tố cáo họ thiên kiến chính trị và kiểm duyệt, mặc dù không đưa ra bất cứ chứng cớ hậu thuẫn nào.

“Tôi nghĩ những gì Google và những công ty khác đang làm, nếu quý vị nhìn vào những gì đang diễn ra trên Twitter, trên Facebook, thì họ nên cẩn thận vì quý vị không thể làm như vậy đối với người khác,” ông Trump tuyên bố. “Vì  vậy tôi nghĩ, Google, Twitter và Facebook đang bước trên lãnh thổ gập ghềnh, và phải hết sức cẩn thận. Như vậy không công bằng cho phần lớn người dân.”

Cố vấn kinh tế của của ông Trump, ông Larry Kudlow vào hôm nay chia sẻ với Washington Post việc chính phủ đang xem xét liệu có nên áp đặt quy định tìm kiếm trên Google hay không.

Tổng thống Donald Trump cáo buộc Google lũng đoạn kết quả tìm kiếm khiến công cụ tìm kiếm chỉ hiển hiện những thông tin tiêu cực về ông, và những người khác. Theo Tổng thống Mỹ, tin tức về Trump của “Truyền thông Tin giả” chiếm 96% thông tin hiện trên công cụ tìm kiếm của Google. Ngoài ra, ông cũng cáo buộc, công cụ tìm kiếm của công ty không có tin tức về Cộng hoà, Bảo thủ và truyền thông công bằng. Tổng thống Mỹ doạ “sẽ giải quyết” chuyện này.

“Kết quả tìm kiếm về ‘Trump News’ chỉ hiện ra những tường trình của Truyền thông đăng tin giả. Hay nói cách khác, họ lũng đoạn khiến cho hầu hết những câu chuyện, những bản tin về tôi và những người khác đều là tin xấu. CNN tin giả nổi bật. Cộng hoà/Bảo thủ và Truyền thông công bằng bị dập tắt. Bất hợp pháp?” ông Trump đăng trên mạng Twitter.

“96% kết quả tìm kiếm tin tức về Trump đều từ truyền thông cánh tả quốc gia, rất nguy hiểm. Google và những công ty khác đang đè bẹp các tiếng nói bảo thủ, và giấu giếm thông tin, tin tức tốt. Bọn họ kiểm soát những gì chúng ta có thể hoặc không thể  trông thấy. Chuyện này rất nghiêm trọng, phải được giải quyết,” ông Trump đăng tiếp mẩu tweet thứ hai.

Google phản đối quan điểm cho rằng, công ty đang sử dụng thiên vị chính trị để điều chỉnh kết quả tìm kiếm trên mạng của họ. “Khi người sử dụng tìm kiếm trên thanh Google Search, mục tiêu của chúng tôi là bảo đảm họ nhận được những câu trả lời liên quan nhất trong vòng vài giây,” Google gởi ra thông báo. “Công cụ tìm kiếm không được lập ra cho một chương trình nghị sự chính trị, và chúng tôi không thiên kiến kết quả tìm kiếm cho bất cứ tư tưởng chính trị nào. Mỗi năm, chúng tôi đều có hàng trăm cải tiến nhằm bảo đảm chúng đáp ứng sự tìm kiếm của người dùng với nội dung có chất lượng cao. Chúng tôi vẫn tiếp tục cải tiến công cụ tìm kiếm Google Search, và chúng tôi chưa bao giờ xếp hạng kết quả tìm kiếm để thao túng tình cảm chính trị,” thông báo ghi.

 

Photo Credit: Reuters

Tổng thống Trump vẫn thường xuyên lên tiếng chỉ trích các cơ quan truyền thông đưa tin không hay  về ông hay những tin ông không tán thành, trong đó có cả mạng xã hội. “Wow, Twitter, Google và Facebook đang chôn vùi cuộc điều tra hình sự của FBI về bà Clinton,” ông bày tỏ ý kiến trên Twitter vào tháng 10 năm 2016. Nhưng vào ngày 19 tháng 7, ông Trump lại bảo Google là “một trong những công ty tuyệt vời của chúng ta.”

Tổng thống cũng chỉ trích Facebook vì “luôn luôn chống Trump,” tố cáo mạng xã hội này thông đồng với các cơ quan truyền thông như New York Times và Washington Post. Ông Trump vào tháng trước cũng cáo buộc Twitter ngăn chặn Cộng hoà khiến cho họ không hiện lên trên kết quả tìm kiếm. Vào ngày 18 tháng 8, Tổng thống Mỹ tố cáo các công ty  mạng xã hội “hoàn toàn phân biệt đối xử với các tiếng nói Cộng hoà/ Bảo thủ.”

Hương  Giang (Theo Huffington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments