Thursday, November 30, 2023
spot_img

Trump cảnh báo, tìm cách cứu đồng minh Tổng Biện lý Texas nhưng bị Cộng hoà phớt lờ 

CaliToday – Vào những giờ trước khi Hạ viện Texas do Cộng hoà kiểm soát bỏ phiếu luận tội Tổng Biện lý Ken Paxton của mình, cựu Tổng thống Donald Trump lên mạng xã hội cảnh báo bất cứ ai, đặc biệt trong hàng ngũ nội bộ Đảng, chống lại đồng minh lâu năm của ông ta.
Trump than phiền về “thủ tục rất bất công” được sử dụng trong cuối tuần qua để hạ bệ một trong những viên chức pháp lý đầy quyền lực của tiểu bang. Cựu Tổng thống thề sẽ “đấu tranh” với bất cứ nhà lập pháp nào ủng hộ luận tội. “Hy vọng Cộng hoà Hạ viện Texas sẽ đồng tình rằng đây là thủ tục hết sức bất công, không nên được phép xảy ra hoặc được phép tiến hành,” cựu Tổng thống đăng. “Tôi sẽ chống lại quý vị nếu làm như vậy.”
Kết quả cuối cùng thì đa số Cộng hoà trong Hạ viện Texas hoàn toàn phớt cảnh báo của cựu Tổng thống và bỏ phiếu luận tội Paxton. Trong số 85 Dân biểu Cộng hoà tại Hạ viện Texas, 60 ủng hộ luận tội Tổng Biện lý.
Quyết định đa số Cộng hòa Texas xem thường những lời cảnh báo của Trump làm dấy lên câu hỏi về quyền lực chính trị của cựu tổng thống tại một trong những tiểu bang đỏ nhất của quốc gia. Diễn biến này diễn ra khi ngày càng có thêm ứng cử viên tham gia vào sân chơi sơ bộ Cộng hoà 2024, thách thức ứng cử viên dẫn đầu Donald Trump.
Là tiếng nói pháp lý bảo thủ nổi bật trên toàn quốc trong nhiều năm qua, Paxton là đồng minh của Trump. Ngoài việc đệ đơn kiện Tổng thống Joe Biden về vấn đề nhập cư và các vấn đề khác, Paxton còn là người đã đệ thỉnh nguyện lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, thách thức kết quả bầu cử năm 2020 ở Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Tòa tối cao cuối cùng bác bỏ yêu cầu đó.
Cựu Tổng thống và các nhân vật bảo thủ khác nỗ lực hơn nữa sau cuộc bỏ phiếu luận tội, khi trọng tâm chuyển sang phiên xét xử luận tội tại Thượng viện Texas. Trump tố cáo đồng minh, Thống đốc Cộng hoà Greg Abbott “biệt tăm vô tích” trong cuộc chiến luận tội.
Đây là luận tội lần thứ 3 trong lịch sử Texas, và là luận tội đầu tiên trong 50 năm qua, và sẽ tạm thời bãi nhiệm Paxton khỏi ghế công tố viên hàng đầu của tiểu bang. Thống đốc Abbott sẽ chỉ định người tạm thay thế trong khi Paxton chờ phiên xét xử tại Thượng viện tiểu bang.

Hạ viện bỏ phiếu luận tội tương tự như một bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn trong một vụ án hình sự. Việc Paxton bị bãi nhiệm vĩnh viễn sẽ cần 2/3 phiếu tại Thượng viện gồm 31 thành viên. Là cựu thành viên Hạ viện và Thượng viện, Paxton đã phục vụ cùng với 21 thượng nghị sĩ hiện nay.

Cộng hoà nắm quyền kiểm soát Thượng viện Texas với đa số lớn – 19 – 12. Một trong ghế đó là vợ của Tổng biện lý – Thượng nghị sĩ Angela Paxton. Paxton sẽ vượt qua được miễn là không có thêm lãnh đạo Cộng hoà ở tiểu bang công khai chống ông ta.

Thượng viện Texas vào thứ Hai đồng tình sẽ bắt đầu phiên xét xử luận tội Tổng biện lý Ken Paxton trễ nhất vào 28 tháng 8, không lâu sau khi Hạ viện nêu danh 12 thành viên truy tố vụ việc.

Hương Giang (Theo USA Today)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img