“Bất kỳ người biểu tình, kẻ kích động, kẻ cướp bóc hay kẻ phá hoại nào sẽ đến Oklahoma xin vui lòng hiểu, bạn sẽ không bị đối xử như bạn đã từng ở New York, Seattle, hoặc Minneapolis”, Trump tweet hôm thứ Sáu. “Đó sẽ là một cảnh khác biệt nhiều!”

 

Trump đã chỉ trích nặng nề các nhà lãnh đạo Dân chủ ở New York, Seattle và Minneapolis vì đã không đủ sức đàn áp các cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp toàn quốc để phản đối sự phân biệt chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát sau cái chết của George Floyd.

 

Thành phố Tulsa đã tuyên bố lệnh giới nghiêm vào thứ Sáu và thứ Bảy nhằm ngăn chặn sự phản kháng dữ dội xung quanh cuộc tập hợp của Trump

 Tổng thống Donald Trump đã dời buổi tập hợp vận động tranh cử ở Tulsa, Oklahoma, sang một ngày sau để không rơi vào ngày Juneteenth kỷ niệm chấm dứt chế độ nô lệ ở Mỹ. 

Trước đó, ban vận động tái tranh cử dự tính tổ chức buổi tập hợp đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID 19 hồi đầu tháng 3 vào ngày 19 tháng 6 ở Tulsa, Oklahoma. Lãnh đạo cộng đồng người Mỹ gốc Phi cảm thấy bị xúc phạm khi ông Trump chọn ngày đó để tổ chức vận động tranh cử ở thành phố mà vào năm 1921 đã xảy ra vụ thảm sát kinh hoàng lấy đi sinh mạng của 300 người da đen, và tàn phá nguyên một khu vực thịnh vượng. 

Chiến dịch Trump cũng phải đối mặt với những chỉ trích vì tổ chức sự kiện quy mô lớn trong đại dịch coronavirus, khiến các bộ phận y tế của thành phố lo ngại.

Chiến dịch có kế hoạch phân phối mặt nạ và chất khử trùng tay cho người tham dự cũng như thực hiện kiểm tra nhiệt độ trước khi người biểu tình vào Trung tâm BOK của Tulsa. Địa điểm này chứa 19.000 người và chiến dịch cho biết họ đã nhận được hơn 1 triệu yêu cầu mua vé.

Để tham dự sự kiện này, người tham dự yêu cầu phải đồng ý không kiện Tổng thống nếu nhiễm virus corona tại đây. 

Trump đã nhiều lần bị chỉ trích vì cách xử lý các cuộc biểu tình sau vụ giết Floyd dưới tay cảnh sát ở thành phố Minneapolis.

Trong khi Trump bày tỏ sự phẫn nộ trước cái chết của Floyd, ông cũng chỉ trích gay gắt các cuộc biểu tình đã có lúc trở nên bạo lực và yêu cầu các bang mạnh hơn đàn áp các cuộc biểu tình.

Trump hồi đầu tháng này đã đe dọa sẽđưa các đội quân hoạt động đến các khu vực không đủ sức đàn áp các cuộc biểu tình.

TH