Sunday, January 29, 2023
spot_img

Trump cảnh báo các TNS Cộng Hòa đừng rơi vào “bẫy” Dân chủ

Tổng thống Donald Trump đã đưa ra cảnh báo vào thứ Hai tới các thượng nghị sĩ Cộng Hòa đang xem xét bỏ phiếu để chặn tuyên bố về tình trạng khẩn cấp quốc gia ở biên giới phía nam,

Tôi hy vọng các Thượng nghị sĩ Cộng hòa không rơi vào con đường của An ninh Biên giới lỏng lẻo và không hiệu quả, ông đã viết trên Twitter. Không có Biên giới mạnh, chúng ta sẽ không có Quốc gia. Hãy mạnh mẽ và sáng suốt, đừng rơi vào bẫy của đảng Dân chủ !

Hạ viện sẽ bỏ phiếu vào thứ ba về một nghị quyết không tán thành sẽ chặn tuyên bố khẩn cấp quốc gia của tổng thống. Biện pháp này dự kiến ​​sẽ dễ dàng thông qua Hạ viện trước khi tới Thượng viện.

Mặc dù đảng Cộng hòa chiếm đa số ở Thượng viện, tuy nhiên một số TNS cộng Hòa không tán thành với lệnh khẩn cấp quốc gia của Tổng thống. Trump gần như chắc chắn sẽ phủ quyết nghị quyết nếu thông qua cả hai viện của Quốc hội

Trước đó, ngày 15/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm có thêm quyền lực hành pháp nhằm giải quyết vấn đề người di cư trái phép tại khu vực biên giới phía Nam mà ông cho là đang tạo ra “một cuộc khủng hoảng nhân đạo và an ninh” đối với nước Mỹ.

Tuyên bố này của ông đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ các nghị sĩ đảng Dân chủ và thậm chí có cả một số nghị sĩ đảng Cộng hòa vì cho rằng đây là hành động lạm dụng quyền lực.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng với quyết định này, Tổng thống Trump có khả năng sẽ phải đối mặt với cuộc chiến pháp lý dai dẳng, thậm chí kéo dài tới khi ông Trump vận động tái tranh cử Tổng thống năm 2020.

Căn cứ theo Đạo luật các tình huống khẩn cấp quốc gia năm 1976 của Mỹ, Tổng thống Trump có thể ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia dọc biên giới phía Nam để giúp ông có thêm quyền lực hành pháp và xây bức tường biên giới.

Với tuyên bố này, chính quyền Tổng thống Trump có thể huy động nguồn lực tài chính từ ngân sách xây dựng quân đội, quỹ dân sự của Bộ Quốc phòng và Bộ An ninh Nội địa để chuyển sang dự án xây dựng bức tường biên giới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments