Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Trump cân nhắc tái tranh cử 2024 không liên danh với Mike Pence 

 

(Bloomberg) –Cựu Tổng thống Donald Trump chia sẻ với đồng minh việc đang cân nhắc mạnh mẽ sẽ ra tái tranh cử tổng thống vào năm 2024, và toán cố vấn thân cận muốn ông chọn ai đó làm liên danh tranh cử thay cựu Phó Tổng thống Mike Pence. 

Ông Trump tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ vào Chủ nhật vừa qua đã công khai úp mở khả năng tái tranh cử. Tuy nhiên, cựu Tổng thống kín đáo bàn việc thay Mike Pence khi đánh giá kỹ xem ai là người ông ta tin đã sát cánh vào cuối nhiệm kỳ vừa qua, và ai không, theo hai nguồn tin. 

Cố vấn của ông Trump bàn đến khả năng tìm một liên danh người Mỹ gốc Phi hay một phụ nữ  cho lần tranh cử tới. Theo 3 nguồn tin thông thạo vấn đề, Mike Pence có khả năng không nằm trong tấm vé liên danh. 

Hai cố vấn đề nghị cựu  Tổng thống cân nhắc Thống đốc South Dakota Kristi Noem. Donald Trump Jr. và bạn gái Kimberly Guilfoyle sẽ tổ chức  gây quỹ cho bà Noem vào thứ Sáu tại dinh thự Mar-a-Lago. Cựu Tổng thống dự tính sẽ xuất hiện tại sự kiện này. 

Và vào thứ Ba, ông Trump gởi ra tuyên bố hậu thuẫn Thượng nghị sĩ Tim Scott (Cộng hoà – South Carolina) tái tranh cử. Scott là Thượng nghị sĩ Cộng hoà duy nhất tại Thượng viện. 

Pence từ chối lời kêu gọi đơn phương đảo ngược thất bại tranh cử của ông Trump khi chủ toạ phiên kiểm phiếu Cử tri đoàn vào ngày 6 tháng 1. Thủ tục này bị gián đoạn khi những người ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol, buộc cựu Phó Tổng thống và các nhà lập pháp phải di tản. 5 người bị thiệt mạng trong vụ bạo động này. 

Hai người đàn ông không nói chuyện với nhau cả một tuần sau đó. Ông Pence không cho biết liệu quan tâm tranh cử với ông Trump lần nữa hay không. Nhưng một nguồn tin biết rõ tình hình tỏ ra nghi ngờ khả năng cựu Phó Tổng thống muốn điều này. 

Cố vấn của ông Trump, Jason Miller cho hay, “không hề có những trao đổi như vậy diễn ra” về chọn ai đó chứ không phải ông Pence nếu ông ấy tranh cử lần nữa, và cựu Tổng thống “chưa ra ra bất cứ quyết định nào về khả năng tái tranh cử 2024.” 

Nếu tái tranh cử năm 2024, Trump tốt hơn nên chọn một liên danh nữ hoặc ai đó có khả năng thu hút cử tri mà ông ta đã thua vào năm 2020, để cho Mike Pence tách riêng và liên danh với ai đó chia sẻ những giá trị bảo thủ cốt lõi với ông ta, nhưng không lảng tránh cử tri như giọng điệu của Trump đã làm. Như vậy sẽ tốt cho cả hai, cựu Giám đốc Truyền thông của ông Trump – Alyssa Farah nói. 

Tại buổi biểu tình bên ngoài Toà Bạch Ốc trước khi vụ bạo động chết người diễn ra, cựu Tổng thống bảo, ông sẽ thắng bầu cử 2020 nếu Pence “làm điều đúng đắn,” và phản đối phiếu Cử tri đoàn dành cho Tổng thống Joe Biden từ một số tiểu bang, nơi ông Trump cáo buộc vô căn cứ có gian lận bầu cử đại trà. 

Sau khi Mike Pence từ chối, Trump lên Twitter cáo buộc cấp phó của mình “không có đủ can đảm làm những gì nên làm để bảo vệ quốc gia và Hiến pháp của chúng ta.” Vào lúc đó, đám đông bạo loạn đã xông vào Điện Capitol, một số kẻ hô lớn “Treo cổ Mike Pence, treo cổ Mike Pence.” Một số kẻ khác truy lùng cựu Phó Tổng thống khi Mật vụ đang đưa ông xuống trú ẩn tại nơi an toàn. 

Cựu Phó Tổng thống được xem là ứng cử viên tiềm năng hàng đầu vòng sơ bộ 2024. Thăm dò Harvard-Harris được thực hiện từ ngày 23-25 tháng 2 cho thấy, 42% cử tri Cộng hoà muốn ông Trump là ứng cử viên 2024, so với 18% dành cho Mike Pence ở hàng thứ hai. 

Không có ông Trump, cựu Phó Tổng thống sẽ dẫn đầu với 35% ủng hộ từ cử tri Cộng hoà, tiếp sau đó là Thượng nghị sĩ Texas Ted Cruz 13%. 

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img