Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Trump cân nhắc đề nghị Trung Quốc điều tra Biden

WASHINGTON – Chuyện TT Trump kêu gọi Ukraine điều tra ông Joe Biden đã làm căng thẳng chính trường ở Tòa Bạch Ốc, thì ngày hôm nay, TT Trump nói với các phóng viên rằng, ông đang cân nhắc đề nghị Trung Quốc điều tra cha con Joe Biden 

Nói chuyện với các phóng viên bên ngoài Tòa Bạch Ốc, ông Trump nói rằng, Trung Quốc nên bắt đầu một cuộc điều tra về Biden. Chuyện xảy ra ở Trung Quốc cũng tồi tệ như những gì đã xảy ra với Ukraine, ông Trump nói.

“Tôi chưa đề nghị Trung Quốc làm như vậy nhưng rõ ràng đó là điều chúng ta nên bắt đầu cân nhắc”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói khi được hỏi liệu ông có đề nghị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không điều tra ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và con trai ông, Hunter Biden. “Nếu là tôi, tôi sẽ khuyên họ nên bắt đầu điều tra cha con Biden”. 

Trump từng nhiều lần ngụ ý rằng Joe Biden từng lạm dụng quyền lực chính trị và các mối quan hệ khi còn là phó tổng thống Mỹ để cùng con trai nhận hàng triệu USD từ Trung Quốc, song ông không đưa ra bằng chứng cụ thể nào.

Trong cuốn sách có tựa đề “Những đế chế bí mật”, tác giả Peter Schweizer đã tiết lộ rằng, Hunter Biden từng bay tới Bắc Kinh trên chuyên cơ Không lực Hai cùng cha mình vào tháng 12/2013. Không lâu sau khi cha con ông Biden từ Trung Quốc trở về Mỹ, doanh nghiệp nhỏ của Hunter đã giành được hợp đồng trị giá 1 tỷ USD với một công ty con của Ngân hàng Trung Quốc. Giá trị hợp đồng này sau đó tăng lên 1,5 tỷ USD.

“Chính quyền Trung Quốc đã rót tiền cho một doanh nghiệp được đồng sở hữu bởi con trai của hai nhà hoạch định chính sách quyền lực nhất nước Mỹ”, tác giả Schweizer viết.

Trump cũng cho biết hôm thứ Năm rằng ông vẫn muốn Ukraine tiến hành một cuộc điều tra lvào Joe  Biden và Hunter Biden.

Ngày hôm qua, Trump đã bắt đầu chuyển sang những lời thô tục. Ông dùng thành ngữ “không đáng xách dép” để so sánh Schiff với Pompeo. “Anh ta không thể, quý vị có biết, anh ta không thể giữ được thắt lưng (blank strap) của ông ấy,” Tổng thống Mỹ rõ ràng nói nhại từ “quần khố” – jock strap thành blank strap. “Tôi sẽ không nói từ đó,” Trump tiếp tục, “vì họ sẽ bảo nói vậy ghê lắm, nhưng người đó không thể giữ thắt lưng, quý vị hiểu điều đó không?” Ý Trump muốn nói, Schiff vô giá trị. 

Trump bùng nổ cơn giận giữa lúc cuộc điều tra luận tội căng thẳng hàng ngày. Sau nhiều ngày bảo rằng không hay biết về nội dung cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Ngoại trưởng Mike Pompeo vào hôm thứ Tư thừa nhận có mặt trong khi cuộc điện đàm diễn ra vào ngày 25 tháng 7. Pompeo vào hôm thứ Ba đã chọc giận Dân chủ bằng việc  tố cáo họ doạ nạt nhân viên chính phủ tại Bộ Ngoại giao, và từ chối cho nhân viên ra khai theo yêu cầu của 3 uỷ ban Hạ viện. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments