Sunday, November 27, 2022
spot_img

Trump cân nhắc ân xá trước cho 3 người con, con rể và Giuliani 

(New York Times) – Tổng thống Donald Trump đã bàn với các cố về việc có nên ân xá trước cho 3 người con của mình, con rể và luật sư tư Rudy Giuliani hay không, và vào tuần trước, ông Trump cũng đã nói chuyện với cựu Thị trưởng New York về việc này. 

Tổng thống chia sẻ với các cố vấn thân cận về việc ông lo ngại Bộ Tư pháp của Biden sẽ báo thù bằng cách nhắm vào 3 trong số 5 người con — Donald Trump Jr., Eric Trump và Ivanka Trump — cũng như con rể Jared Kushner – cố vấn cao cấp của ông Trump. 

Donald Trump Jr. trước đây bị Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller điều tra vì những trao đổi giữa anh ta và người Nga đề nghị thông tin gây thiệt hại cho bà Hillary Clinton trong thời gian vận động tranh cử 2016. Tuy nhiên, Trump Jr. không bị khởi tố. 

Jared Kushner khai man với nhà chức trách liên bang về những mối quan hệ với người nước ngoài để được miễn trừ an ninh, nhưng Tổng thống vẫn quyết định cho con rể được miễn trừ an ninh. 

Hiện chưa rõ lý do ông Trump lo ngại cho Eric và Ivanka, mặc dù cuộc điều tra biện lý quận Manhattan vào Trump Organization bao gồm khoản chi trả hàng triệu Mỹ kim chi phí tư vấn của ông ty cho Ivanka Trump. 

Tuy nhiên, ân xá của tổng thống lại không bảo vệ được truy tố ở tiểu bang và địa phương. 

Khả năng Giuliani phạm tội như thế nào cũng chưa được rõ, mặc dù ông ta bị công tố viên liên bang ở Manhattan điều tra hồi mùa hè năm nay về những quan hệ kinh doanh ở Ukraine và vai trò của ông ta trong việc loại cựu đại sứ Mỹ ở Kiev. Âm mưu này nằm trong tâm cuộc điều tra luận tội ông Trump. 

Những suy đoán về hoạt động ân xá tại Toà Bạch Ốc đang được khuấy động dữ dội, nhấn mạnh mức độ chính phủ ông Donald Trump bị chi phối bởi các cuộc điều tra và truy tố hình sự những người trong vòng thân cận của Tổng thống. Bản thân ông Trump cũng bị công tố viên liên bang nêu danh là “nhân vật 1” trong hồ sơ toà đưa luật sư tư của ông là Michael Cohen vào tù. 

Các cuộc họp bàn giữa ông Trump và Giuliani diễn ra khi cựu Thị trưởng New York trở thành một trong những tiếng nói to nhất trong việc thúc đẩy những cáo buộc vô căn cứ về gian lận tràn lan trong bầu cử 2020, trong đó Tổng thống vẫn tuyên bố mình là người chiến thắng. 

Nhiều cố vấn lâu năm của ông Trump từ chối thực hiện nỗ lực đảo ngược  kết quả bầu cử khi Joe Biden dẫn trước gần 7 triệu phiếu phổ thông và hàng chục phiếu cử tri đoàn. Nhưng Giuliani lại tự đưa mình vào tâm điểm chú ý, gieo rắc nghi ngờ kết quả bầu cử, điều này đem lại tin cậy cho tổng thống. 

ABC News vào đầu ngày thứ Ba loan tin, ông Trump đang cân nhắc ân xá thân nhân. 

Ông Giuliani từ chối đưa ra lời bình luận, nhưng sau khi bản tin được loan trên trang mạng, luật sư tư của Tổng thống lên Twitter chỉ trích thông tin sai trái. 

“Ông ấy không quan ngại về cuộc điều tra này vì không làm gì sai trái, và đó là quan điểm của chúng tôi từ ngày đầu tiên,” luật sư của ông Giuliani, ông Robert Costello nói. 

Hương Giang (Theo New York  Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments