Friday, December 2, 2022
spot_img

Trump bắt đầu “cách ly” sau khi phụ tá Hope Hicks xét nghiệm dương tính với coronavirus

(Bloomberg) — Tổng thống Trump cho biết vào tối thứ Năm rằng ông và đệ nhất phu nhân Melania Trump sẽ bắt đầu “cách ly” sau khi một trong những cố vấn thân cận nhất của ông, Hope Hick vào thứ 5 xét nghiệm dương tính với virus corona. 

Không có dấu hiệu ông Donald Trump cũng nhiễm virus. Tuy nhiên, Hicks đi cùng Tổng thống  trên Chuyên cơ Air Force One đến buổi tranh luận vào tối thứ Ba ở Ohio, và buổi vận động tranh cử ở Minnesota vào thứ Tư. 

Một số người thân với Hicks cho hay, cô có những triệu chứng nhiễm virus. 

“Tôi vừa đi làm xét nghiệm. Tôi nghĩ kết quả sẽ có sớm. Đệ nhất phu nhân cũng làm xét nghiệm vì chúng tôi đã ở cùng Hope trong thời gian dài”, ông Trump nói.

Sau đó, ông Trump viết lên Twitter: “Đệ nhất phu nhân và tôi đang chờ kết quả xét nghiệm. Trong lúc đó, chúng tôi sẽ bắt đầu cách ly”.

Trước đó, lịch trình của tổng thống được công bố ngay sau khi ông xuất hiện trên chương trình của Fox News cho thấy ông Trump sẽ không phải cách ly.

Hope Hicks là cố vấn thân cận mới nhất của ông Trump bị nhiễm virus. Một nhân viên cao cấp khác vừa mới hồi phục là Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien, nhưng ông ta không dành nhiều thời gian với Tổng thống như Hicks. 

“Tổng thống rất coi trọng sức khoẻ, an toàn cá nhân và tất cả mọi người làm việc cho ông và cho nhân dân Mỹ,” Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Judd Deere ghi trong tuyên bố. “Toà Bạch Ốc phối hợp với bác sĩ của Tổng thống và Văn phòng Quân sự Toà Bạch Ốc nhằm bảo đảm tất cả mọi kế hoạch và thủ tục đều được kết hợp với hướng dẫn của CDC, và thực hành tốt nhất nhằm hạn chế phơi nhiễm COVID 19 ở mức cao nhất, cả ở trong khu vực Tòa Bạch Ốc và khi Tổng thống đi lại.” 

Diễn biến mới nhất có thể làm dấy lên làn sóng chỉ trích phản ứng đối phó đại dịch virus corona của chính phủ Trump, cũng như Tổng thống thường xuyên coi thường các biện pháp y tế công cộng để chống lại đại dịch. 

Đoàn tuỳ tùng của ông Trump vào tối thứ Ba vào hội trường mà không có ai mang mặt nạ, hoặc tháo khẩu trang ra khi ngồi xuống, và họ từ chối đề nghị mặt nạ từ một bác sĩ của Cleveland Clinic – cơ sở đồng tổ chức buổi tập hợp. 

Hicks vào hôm thứ Ba không mang mặt nạ đi cùng xe với cố vấn cao cấp Toà Bạch Ốc Stephen Miller, cố vấn tranh cử Jason Miller và một số người khác. Khi họ cùng trở về Washington vào thứ Ba, Stephen Miller và Hicks được nhìn thấy che chung dù khi ra khỏi Chuyên cơ Air Force One trong mưa. Vợ Miller, Katie Miller – Tuỳ viên Báo chí của Phó Tổng thống Mike Pence – bị nhiễm virus và hồi phục mấy tháng trước. 

Là người đứng đầu chính phủ, nhưng ông Trump hiếm khi mang mặt nạ và coi thường đối thủ Joe Biden vì ông vẫn thường xuyên che mặt. Tổng thống cũng tổ chức những buổi tập hợp tranh cử, bất chấp quy định tụ họp ở địa phương, nơi hàng ngàn người ủng hộ đứng sát bên nhau, rất ít mang mặt nạ. Hầu hết cả sự kiện đều được tổ chức ngoài trời tại phi trường, nhưng hai sự kiện gần đây ở Arizona và Nevada lại diễn ra ở bên trong khiến các chuyên viên y tế quan ngại nguy cơ lây lan. 

Trump được xét nghiệm virus corona, mặc dù không rõ chính xác thường xuyên như thế nào. Những người làm việc ở Toà Bạch Ốc được xét nghiệm mỗi ngày, trong đó có thành viên báo chí, và bất cứ ai dự tính sẽ gặp Tổng thống. 

Nhân viên của ông Trump mang mặt nạ khi đi cùng ông trên trực thăng, Marine One, và Hick trong tuần này tuân thủ quy định đó. Tuy nhiên, cố vấn của Tổng thống lo ngại tình trạng thiếu ngủ trong giai cuối chiến dịch vận động tranh cử có thể khiến ông đặc biệt dễ nhiễm virus. Tổng thống không quay trở lại Toà Bạch Ốc cho đến nửa đêm tối thứ Ba và thứ Tư. Ông Trump – 74 tuổi – cũng đặt ông vào nguy cơ nhiễm bệnh cao. 

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments