Monday, December 4, 2023
spot_img

Trump: Các công ty mạng xã hội phân biệt đối xử, chống bảo thủ

Washington (AP)  — Ông Donald Trump vào hôm thứ Ba đã chuyển sự bực bội của mình vào các công ty lớn cung cấp mạng xã hội, tấn công họ y như cách ông đã dùng đối với thế giới truyền thông nói chung. Tổng thống cho rằng, các công ty này định kiến với Cộng hoà.

Sự chú ý của ông Trump đối với mạng xã hội bắt đầu bằng mẩu tweet vào sáng sớm, và tiếp tục trong cuộc họp báo với Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, nơi ông tiết lộ người đồng cấp cũng xài cụm từ thương hiệu Trump – “Tin Giả.”

“Facebook, Google và Twitter, đó là chưa kể đến Truyền thông tham nhũng, đứng quá sâu về phía Dân chủ cực tả,” ông Trump đăng trên Twitter vào sáng sớm. “Chúng ta sẽ chiến thắng như trước đây.”

Tại buổi họp báo, Tổng thống mặc dù không đưa ra bất cứ bằng chứng gì hậu thuẫn đã tuyên bố, “Giám đốc của một số công ty” căm ghét “một nhóm người cụ thể nào đó sẽ lên nắm quyền, sẽ chiến thắng bầu cử.”

“Có gì đó đang diễn ra với những người đang quản trị Facebook, Google và Twitter, và tôi nghĩ chúng ta sẽ đi tới tận cùng,” ông Trump nói thêm.

Trump “càm ràm” sau khi dành thời gian cuối tuần trên Twitter để tấn công một loạt các mục tiêu, trong đó có cố Thượng nghị sĩ John McCain, General Motors và cả chương trình “Saturday Night Live.”

“Dường như phân biệt đối xử xảy ra nếu họ là bảo thủ, nếu họ là Cộng hoà, nếu họ trong một nhóm nào đó, có phân biệt đối xử lớn,” Tổng thống nói về những hãng kỹ thuật khổng lồ. “Tôi nhìn thấy điều này trên Twitter và Facebook.”

Trong khi một số lãnh đạo các công ty kỹ thuật có thể nghiêng về cấp tiến, nhưng họ từ lâu khẳng định các sản phẩm của họ không mang thành kiến chính trị. Twitter tranh chấp ý kiến của Tổng thống vào hôm thứ Ba. “Chúng tôi thực thi các quy tắc của Twitter công bằng, vô tư đối với tất cả mọi người sử dụng, bất kể quan điểm chính trị, chính kiến như thế nào,” phát ngôn nhân công ty thông báo.

Trump đưa ra ý kiến khi trả lời câu hỏi liệu ông có ủng hộ dự luật buộc các công ty mạng xã hội chịu trách nhiệm những nội dung đăng trên mạng của mình. Tổng thống và một số người ủng hộ từ lâu đã tố cáo các “đại gia” tại Thung lũng Điện tử thiên kiến chống lại họ. “Chúng ta phải làm gì đó. Tôi có nhiều, nhiều triệu người yêu thích trên Twitter, và điều này khác biệt với trước đây,” ông Trump nói. “

Các công ty cung cấp mạng xã hội bị chỉ trích gắt gao kể từ bầu cử 2016, khi bị Nga lợi dụng để khuynh đảo cử tri Mỹ. Các hãng kỹ thuật chi ra hàng triệu Mỹ kim, hàng chục ngàn người và những nỗ lực kỹ thuật tân tiến nhất trong cuộc chiến tin giả, tuyên truyền và những ngôn từ kích động trên mạng của họ. Phía bảo thủ cho rằng, những bước đi này nhắm vào phía họ một cách không tương xứng. Giám đốc mạng xã hội của ông Trump, Dan Scavino đăng trên trương mục Facebook của mình rằng, ông ta tạm thời bị khoá không cho đăng bình luận. Facebook gởi ra thông báo cho hay, công ty liên lạc ông Scavino, gởi lời xin lỗi, gỉai thích, và đã giải quyết vấn đề.

Dân biểu Cộng hoà Devin Nunes (California) vào hôm thứ Hai đệ đơn khởi kiện Twitter và một trương mục lên toà liên bang ở Virginia, tố cáo họ mạ lị và sơ suất, đòi bồi thường $250 triệu Mỹ kim.

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img